Phú Quốc sẽ đón khách du lịch quốc tế từ 20/11

Minh Ánh|12/11/2021 02:30

Moitruong.net.vn – Ngày 11/11, ông Nguyễn Minh Đông, Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết đơn vị đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế bằng hộ chiếu vaccine theo kế hoạch của UBND tỉnh. Hiện, mỗi ngày sân bay Phú Quốc đón 7-8 chuyến nội địa đến từ TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Hải Phòng (3 chuyến/ tuần).

Theo UBND tỉnh Kiên Giang, việc phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế, khôi phục lại các hoạt động du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ có liên quan sẽ góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Tỉnh cũng xây dựng hình ảnh du lịch Kiên Giang là điểm đến an toàn, thân thiện để quảng bá đến khách trong và ngoài nước.

Sân bay Phú Quốc đang đón khách nội địa với tần suất 7-8 chuyến mỗi ngày.
Ảnh: Nguyễn Minh.

Việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế sử dụng hộ chiếu vaccine phải tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Để thực hiện điều này, Kiên Giang phải đảm bảo ít nhất 90% dân cư và người lao động tại Phú Quốc được tiêm vaccine đủ liều để đạt miễn dịch cộng đồng.

Khách du lịch quốc tế được Kiên Giang lựa chọn từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có độ an toàn cao về phòng, chống dịch Covid-19 như châu Âu, Trung Đông, Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Bắc Mỹ, châu Úc… Du khách sẽ được nhập cảnh tại sân bay Phú Quốc thông qua các chuyến bay thuê bao (charter flight) với yêu cầu là có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh Phú Quốc.

Những du khách đến Phú Quốc nếu không đáp ứng điều kiện về vaccine thì phải có chứng nhận đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng tính từ ngày đến đảo ngọc. Đặc biệt, khách phải có giấy xét nghiệm nCoV bằng phương pháp rRT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh. Việc này được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại thực hiện, cấp chứng nhận bằng tiếng Anh với kết quả khẳng định âm tính. Trẻ em đi cùng cha, mẹ hoặc người giám hộ phải có giấy xét nghiệm tương tự.

Lộ trình thí điểm đón du khách quốc tế bằng hộ chiếu vaccine của tỉnh Kiên Giang dự kiến bắt đầu từ 20/11. Thời gian này Phú Quốc đón một số chuyến bay thuê bao để vận hành thử nghiệm quy trình đón, phục vụ khách nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm.

Từ 20/11 đến 20/3/2022 là giai đoạn 1 của lộ trình đón khách quốc tế thông qua những chuyến bay thuê bao, triển khai phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế. Thời gian này dự kiến 3.000-5.000 khách đến đảo ngọc mỗi tháng.

Giai đoạn 2 (20/3- 20/6/2022) được thực hiện sau khi đánh giá kết quả giai đoạn 1 về triển khai thí điểm. Nếu đảm bảo yêu cầu sẽ đề xuất mở rộng quy mô dự kiến đón từ 5.000-10.000 khách/tháng.

Do khách đến Phú Quốc trong giai đoạn thích ứng an toàn với dịch Covid-19 nên tỉnh Kiên Giang đã lên phương án xử lý sự cố y tế phát sinh. Cụ thể, khi nhận được thông tin từ cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành, khách du lịch về biểu hiện nghi nhiễm Covid-19, cơ quan y tế địa phương tiến hành xét nghiệm, di chuyển bệnh nhân đến bệnh viện hoặc khu cách ly.

Khi có kết quả xét nghiệm khẳng định F0, cơ quan y tế có thẩm quyền gửi thông tin cho cơ quan công an hoặc tổ phản ứng nhanh của địa phương. Bước 3 là tiến hành điều tra, truy vết để nhanh chóng khoanh vùng, tổ chức xét nghiệm, cách ly F1, F2.

Phú Quốc xây dựng phương án dự phòng, năng lực xét nghiệm và xử lý tình huống cách ly cho 2.000 người, phục vụ điều trị cho 1.000 người. Địa phương chuẩn bị các trang thiết bị y tế cho hoạt động dự phòng, giám sát (trang thiết bị giám sát chống dịch, trang thiết bị xét nghiệm), hoạt động điều trị (máy móc, thiết bị, vật tư tiêu hao)…

Trước khi đón khách quốc tế, cơ quan chức năng tại Phú Quốc sẽ tập huấn các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và cấp chứng nhận đã tham gia tập huấn cho tất cả những người tham gia vào quy trình đón và phục vụ du khách, hướng dẫn và tổ chức tập huấn đối tượng tập huấn cho người lao động của doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, điểm tham quan, vui chơi giải trí, cơ sở dịch vụ du lịch thông qua hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến tùy vào tình hình, cấp giấy chứng nhận cho những người tham gia tập huấn.

Minh Ánh


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phú Quốc sẽ đón khách du lịch quốc tế từ 20/11