Phú Yên: Cho học sinh nghỉ học và khẩn trương ứng phó với bão số 9

Moitruong.net.vn

– Để ứng phó với bão số 9, tỉnh Phú Yên đã ban hành lệnh cấm biển và cho học sinh nghỉ học. Các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp để gia cố nhà cửa, cắt tỉa cây… đảm bảo an toàn trước khi bão đổ bộ vào đất liền.

Sáng 27/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên đã hỏa tốc yêu cầu các trường trên địa bàn cho học sinh nghỉ học để phòng tránh bão MOLAVE (bão số 9). Ông Trần Khắc Lễ – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cho biết: học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên tạm nghỉ học ngày 28/10 (thứ 4).

Tàu cá đã vào bờ để phòng chống bão số 9.

Hiệu trưởng các cơ sở giáo dục: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết trên địa bàn. Nếu bị ngập lụt, sạt lở và bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bão số 9 gây ra thì chủ động tiếp tục cho học sinh tạm nghỉ học và báo về Sở Giáo dục và Đào tạo.

Giáo viên phải nhắc nhở học sinh nâng cao cảnh giác, không được đến những nơi có vùng nước sâu, dễ gây sạt lở; không tụ tập bạn bè đi xem nước lũ, lụt ở sông, suối, hồ, nơi có vùng nước nguy hiểm phòng tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra. Yêu cầu giáo viên chủ nhiệm thiết lập đường dây nóng liên lạc với tất cả phụ huynh trong lớp để thông tin liên lạc về tình hình học sinh.

Bên cạnh việc đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, các trường học, cơ sở giáo dục phải tăng cường công tác bảo vệ hồ sơ tài liệu dạy – học.

Ngoài ra, để phòng chống lũ do bão số 9 gây ra, hiện các hồ thủy lợi đã mở cửa tràn và không tích nước. Đối với các hồ chứa nước có dung tích nhỏ do các địa phương quản lý, hầu hết hình thức tràn xả lũ là tràn tự do. Hiện tại các hồ chứa đang tích nước phổ biến ở mức từ 20 – 50% so với dung tích thiết kế đảm bảo tích nước chống lũ.

Cùng với đó, UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương ven biển huyện Tuy An, thị xã: Đông Hòa, Sông Cầu và thành phố Tuy Hòa thông báo cấm các tàu thuyền ra khơi và các hoạt động đánh bắt thủy, hải sản trên biển, thời gian bắt đầu cấm biển từ 9h ngày 27/10/2020.

Các địa phương và đơn vị chức năng theo dõi chặt chẽ các thông tin về tình hình diễn biến của bão để chủ động thông báo, cho ngư dân (chủ phương tiện tàu thuyền) hoạt động hành nghề đánh bắt trên biển trở lại sau bão, có kế hoạch đánh bắt, sản xuất cho phù hợp đảm bảo an toàn khi hành nghề.

Đối với các tàu, thuyền hoạt động khai thác đánh bắt thủy, hải sản trên biển phải vào nơi tránh trú bão, neo đậu. Tuyệt đối không cho người ở lại trên tàu, thuyền.

Minh Châu