Phường Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm, Hà Nội): Người dân “tố” công ty sản xuất đồ gỗ nội thất gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn) – Nhiều năm trở lại đây, người dân ngõ 2, ngách 16/14 Đỗ Xuân Hợp, Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội đang phải sống trong cảnh “khốn khổ” khi hằng ngày phải chịu đựng cảnh ô nhiễm môi trường bởi mùi sơn, bụi, tiếng ồn từ Công ty TNHH thương mại sản xuất và xây dựng Thanh Hà và Công ty Thiết Kế Việt trong quá trình sản xuất đồ gỗ nội thất công nghiệp gây ra. Tình trạng ô nhiễm trên diễn ra suốt một thời gian dài nhưng không được các cơ quan chức năng, chính quyền vào cuộc kiểm tra và xử lý triệt để gây bức xúc trong nhân dân.

Hoạt động gây ô nhiễm “tra tấn” người dân!

Phản ánh tới tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, người dân tại ngõ 2, ngách 16/14 Đỗ Xuân Hợp, Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội về việc các đơn vị sản xuất đồ gỗ nội thất hoạt động  gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt trong quá trình sản xuất phát sinh tiếng ồn, bụi và mỗi khi phun sơn khí thải không được xử lý, xả thải trực tiếp ra môi trường khiến không khí trở nên ngột ngạt, khiến cho những người dân nơi đây luôn mắc phải các chứng bệnh về hô hấp, đau đầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các cháu nhỏ.

Nhà xưởng xập xệ, nhếch nhác của công ty Thanh Hà, trong quá trình sản xuất không được che chắn nên bụi và khí thải vô tư xả trực tiếp ra khu dân cư.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, phóng viên Moitruong.net.vn đã đi thực tế xác minh. Được biết hai đơn vị sản xuất đồ gỗ nội thất là Công ty TNHH thương mại sản xuất và xây dựng Thanh Hà hoạt động được gần 2 năm, trước đây sản xuất ở ngõ 4 nhưng vì do ô nhiễm môi trường dân có ý kiến nên mới chuyển sang thuê đất ở ngõ 2 và Công ty Thiết Kế Việt hoạt động ở đây được hơn 4 năm, trong quá trình sản xuất đã gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bà con xung quanh. Không những vậy, hai công ty này còn ngang nhiên đổ trộm phế phẩm, đầu mẩu gỗ, mùn cưa ra phía sau, tự ý đốt phế phẩm gây khói bụi làm mất vệ sinh môi trường khiến người dân rất bức xúc.

Ngoài ra, 2 công ty này còn vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ môi trường, chưa thực hiện bất kỳ các thủ tục pháp lý về môi trường theo quy định. Nhà xưởng xập xệ không được che chắn, vệ sinh công nghiệp còn hạn chế và chưa có buồng sơn nên mỗi khi sơn phát tán ra ngoài môi trường khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Bác V.T.L  người dân gần nơi sản xuất cho biết: “Vào mùa nóng, các cơ sở này sản xuất vô cùng ôn ào. Tiếng quạt công nghiệp suốt cả ngày tra tấn người già gây đinh tai nhức óc, không khác gì tiếng búa đập vào đầu. Bụi gỗ và mùi sơn bay trực tiếp ra ngõ mù mịt vô cùng khó thở.

Nhiều năm nay, cơ sở sản xuất ở đây không bao giờ mang phế phẩm đổ đi mà trực tiếp đổ ra khu đất thổ canh phía sau của các gia đình. Có những hôm họ đốt phế phẩm khói mù mịt, mùi khét lẹt khiến chúng tôi không chịu được ra nhắc nhở nhưng họ cũng không dập. Buộc lòng chúng tôi phải mang nước ra để dập cho đỡ ngạt và khói”.

Ngoài người già ở đây còn có cả một lớp mầm non với mấy chục cháu nhỏ cũng phải khốn khổ chung sống trong cảnh ô nhiễm khói bụi của rác phế phẩm sản suất và tình trạng ô nhiễm môi trường của các cơ sở này.

Cùng nỗi bức xúc, chị N.T.H kêu than: “Các gia đình ở khu vực này đều phải lắp đặt cửa kính để chắn bụi gỗ, ngăn mùi sơn nồng nặc, tiếng ồn của máy và xe ô tô ra vào vận chuyển hàng rầm tập. Không chỉ làm trong nhà mà có lúc họ mang cả ra đường, bụi bay mù mịt. Nhà nào nhà ấy đều đóng cửa kín mít, trẻ con cũng không dám cho ra ngoài chơi”.

Theo bác Nguyễn Văn Hùng – Tổ trưởng tổ dân phố 15 Tân Mỹ xác nhận với phóng viên: “Việc các đơn vị sản xuất đồ gỗ nội thất ở ngõ 2 là rất ô nhiễm đặc biệt là về mùi sơn, tiếng ồn và bụi. Cụm dân cư nhận được ý kiến của bà con thì cũng chỉ đến đóng góp, tuyên truyền, nhắc nhở chứ chúng tôi chẳng có quyền hành gì để can thiệp, quyền lực không có, áp đặt không được, dân cũng phản ánh nhiều chúng tôi cũng có báo cáo lên phường rất nhiều lần rồi”.

Bãi rác phế phẩm của công ty Thiết Kế Việt ngang nhiên đốt và đổ trực tiếp gây ô nhiễm môi trường 

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, xưởng sản xuất của công ty Thanh Hà đang thuê đất của anh Nguyễn Văn Tuyến, là con trai của ông Nguyễn Văn Hùng – Tổ trưởng tổ dân phố 15, Tân Mỹ để sản xuất nhưng phường Mỹ Đình 1 nằm cách đó không xa lại không hề hay biết và kiểm tra xử phạt?

Chính quyền có tiếp tay…?

Để tìm hiểu nguyên nhân vì sao hai công ty sản xuất đồ gỗ hoạt động “ không phép” về môi trường nhiều năm không bị xử lý.

Ông Ngô Hùng Trường – Phó ch tịch UBND phường Mỹ Đình 1 tránh né sự ghi hình của báo chí.

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Ngô Hùng Trường – Phó chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 cho biết: “Về chức năng kiểm tra các hộ kinh doanh về môi trường có những việc phường không đủ chức năng và thẩm quyền để kiểm tra nên phải chờ thành lập tổ liên ngành mới có đầy đủ thiết bị đo ô nhiễm để kết luận và xử phạt được. Bây giờ phường còn chưa biết là cơ sở đó làm gì, cá thể hay tổ chức kinh doanh theo hình thức nào nên chưa thể kết luận được. Các đơn vị sản xuất ở đó phường không nắm bắt được. Việc này chúng tôi sẽ cho cán bộ địa chính, môi trường đi kiểm tra rồi cung cấp hồ sơ cho nhà báo sau”.

Có thể nói, với cách trả lời “vô hồn” của ông Trường – Phó chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1, không hiểu vị phó chủ tịch này quản lý cái gì trên địa bàn, trong khi đó hai công ty sản xuất đồ gỗ cách Ủy ban phường không xa. Đặc biệt, các cơ sở sản xuất đồ gỗ nội thất này nằm ngay trong khu dân cư. Thậm trí người nhà của ông tổ trưởng tổ dân phố cho đơn vị đó thuê đất để sản xuất. Nhưng khi phóng viên hỏi thì ông Trường luôn tránh né và nói rằng phường không nắm bắt được?!

Dư luận có quyền đặt câu hỏi, phải chăng lãnh đạo UBND phường Mỹ Đình 1 có thật sự không biết những sai phạm của hai công ty sản xuất đồ gỗ nội thất này hay không? Người dân đang trông chờ câu trả lời của các cấp cơ quan chức năng liên quan.

Tạp chí điện tử Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thu Thủy