Ít phút với chủ hãng Chả mực nổi tiếng nhất Hạ Long

(Moitruong.net.vn) Bất cứ ai đó đặt chân đến Thành phố Hạ Long thì không thể không thưởng thức món chả mực nổi tiếng có một không hai này. Chả Mực Hạ Long với hương vị thơm, giòn, dai, ngọt đặc trưng của cá mực, đã làm ngây ngất lòng người mỗi khi được thưởng thức.

Trong chuyến công tác về Thành phố Hạ Long, chúng tôi có dịp được trò truyện với chủ cơ sở sản xuất chả mực nổi tiếng nhất Hạ Long, đó là chị Nguyễn Thị Thuỷ(tên thường gọi là Thoan) chủ thương hiệu Thoan – Chả mực.

Untitled-19

Chị Nguyễn Thị Thủy – Chủ cơ sở Thoan – Chả mực   (ảnh Minh Trí)

MT&CS: Được biết Cơ sở Thoan – Chả mực là đơn vị đầu tiên sản xuất ra sản phẩm chả mực nổi tiếng tại chợ Hạ Long I, chị có thể chia sẻ với độc giả những khó khăn, vất vả những ngày đầu sản xuất ra sản phẩm chả mực nổi tiếng này?

Chị Thoan: Quảng Ninh là tỉnh có lợi thế về biển, mực có rất nhiều và ngon. Mực được đánh bắt trọng khu vực Vịnh Hạ long có chất lượng cao, mực dày, độ giòn, ngọt. Qua nhiều thời gian buôn bán các đồ hải sản tại chợ Hạ Long 1 và thấy các món ăn chế biến từ hải sản cũng rất nhiều, nhưng ăn mãi cũng thấy chán, chính vì vậy Tôi và gia đình đã quyết định sản xuất thử chả mực để làm phong phú thêm các món ăn từ hải sản. Thời gian đầu, chả mực cũng chưa được người dân đón nhận, vì với suy nghĩ đã sống ở Hạ Long thì làm gì mà phải ăn chả mực, cứ mua mực tươi về xào và luộc hoặc hấp mà ăn. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian người dân mua về ăn thử, chả mực đã thực sự cuốn hút được những thực khách khó tính bằng hương vị thơm, giòn, dai, ngọt đặc trưng của cá mực. Tiếng lành đồn xa, khách hàng đến với Thoan – Chả mực ngày một đông hơn.

MT&CS: Để sản xuất ra sản phẩm chả mực ngon chắc chị Thoan có nhiều bí quyết lắm nhỉ?

Ch Thoan: Thực ra bí quyết cũng chẳng có gì các anh ạ, cơ sở chúng tôi không đặt lợi nhuận lên hàng đầu mà luôn tâm niệm rằng sản phẩm làm ra phải thể hiện được chữ “ Tâm” trong đó, bởi chữ tâm có thành thì sự nghiệp mới thịnh, làm nghề liên quan đến thực phẩm phải có chữ Tâm với người tiêu dùng, trân trọng những sản phẩm làm ra, khi làm được những sản phẩm tốt với tấm lòng thanh thản thì sự nghiệp sẽ thịnh mãi.

Để sản xuất ra sản phẩm chả mực ngon thì chỉ có một cách duy nhất là nguồn nguyên liệu đầu vào như: Mực phải tươi sống và phải là mực loại 1 chất lượng cao, nước mắm ngon, hạt tiêu… tuân thủ nghiêm ngặt quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt là chả mực của Thoan – Chả mực được sản xuất hoàn toàn bằng thủ công, 100% là mực tươi và mực được giã bằng tay, được đóng gói bằng hút chân không phục vụ các tỉnh xa và đi nước ngoài, ngoài ra sản phẩm không dùng chất bảo quản. Do vậy sản phẩm Thoan – Chả mực luôn có độ giòn, thơm và ngon hơn các sản phẩm của các cơ sở khác” – Chị Thoan khẳng định.

Untitled-20

Của hàng bán sản phẩm của Thoan – Chả mực tại chợ Hạ Long I  (ảnh Minh Trí)

MT&CS: Hiện nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang được cộng đồng quan tâm, đối với cơ sở Thoan – Chả mực được quan tâm ra sao?

Ch Thoan: Bên cạnh phát triển sản xuất, vấn đề ATVSTP được cơ sở đặc biệt quan tâm, các vận dụng trong quá trình sản xuất được cơ sở thay thế hoàn toàn bằng INOX, sản phẩm thường xuyên được kiểm nghiệm tại Sở y tế, công nhân tham gia sản xuất được khám sức khoẻ và học tập huấn kiến thức vệ sinh ATTP định kỳ theo quy định. Sau mỗi ca sản xuất máy móc, khu chế biến được vệ sinh lau chùi sạh sẽ. Cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và các sản phẩm của Thoan – Chả mực được xét nghiệm định kỳ hàng năm tại sở y tế Quảng Ninh.

Ngồi trò truyện với chị Thoan, mùi chả mực bốc lên thơm nức “khiến ai đi đến đó lòng không muốn về”. Điều đó lý giải tại sao, món chả mực Hạ Long lại có sức lôi cuốn thực khách đến vậy.

Chia tay chị, nhìn dòng người đứng xếp hàng chờ mua chả mực, trong lòng chúng tôi thầm nghĩ, chỉ có những sản phẩm ngon, chất lượng thì lượng người mới mua đông như vậy.

Thoan – Chả mưc chỉ bán tại địa chỉ duy nhất: Điểm 36-37 Ngành hàng thực phẩm chín Chợ Hạ Long I.

Theo Hùng Thắng – Minh Trí (TC Môi trường và Cuộc Sống)