Ra mắt MV ‘Khóc cho những dòng sông’ kêu gọi bảo vệ môi trường

Moitruong.net.vn

– Trước thực trạng những dòng sông đang bị ô nhiễm môi trường trầm trọng, nhạc sĩ Đỗ Phương, Nghệ sĩ ưu tú Ploong Thiết cùng ê kíp đã thực hiện và cho ra mắt MV (video âm nhạc) “Khóc cho những dòng sông” kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ.

Ngày 27/8, nhạc sỹ Đỗ Phương, Phó Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam cho biết, anh và các cộng sự gồm Nghệ sỹ Ưu tú Ploong Thiết, nhạc sỹ Phan Cường, đạo diễn Anh Quân vừa ra mắt music video (MV) mang tên “Khóc cho những dòng sông”.

Đây là dự án phi lợi nhuận nhằm truyền tải đến công chúng thông điệp về bảo vệ môi trường, bảo vệ những dòng sông.

Nhạc sỹ Đỗ Phương cho biết, trước thực trạng những dòng sông đang ngày càng bị ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường, vấn nạn khai thác cát trái phép… nên êkíp đã cùng thực hiện MV “Khóc cho những dòng sông” với mục đích kêu gọi cộng đồng xã hội chung tay bảo vệ những dòng sông đang dần mất đi.

Là một nhạc sỹ nổi tiếng với những tác phẩm đóng góp vì cộng đồng như “Cơn say và cuộc đời,” ca khúc khuyến khích người dân nói không với rượu bia khi tham gia giao thông; “Ước nguyện” ca khúc cổ vũ tinh thần đội ngũ y, bác sỹ và những người trên tuyến đầu chống đại dịch COVID-19…, lần này nhạc sỹ Đỗ Phương đã kết hợp với ca sỹ, nghệ sỹ Ưu tú Ploong Thiết trong một tác phẩm về đề tài bảo vệ môi trường.

Nhạc sỹ Đỗ Phương chia sẻ viết một bài hát về những dòng sông quê hương hiền hòa, nhiều kỷ niệm là ấp ủ của anh từ rất lâu. Thế nên, khi đọc những bài viết trên báo chí, hình ảnh các dòng sông bị ô nhiễm nghiêm trọng như dòng Ngũ Huyện Khê ở Bắc Ninh quê hương anh, nỗi xót xa đó cùng với ký ức, hình ảnh về những dòng sông quê lấp lánh phù sa thời thơ ấu đã giúp anh viết nên ca khúc này.

Ngay khi có ý tưởng về bản phối cho ca khúc này, nhạc sĩ Đỗ Phương muốn có chất Rock, chất lửa để thể hiện sự mất mát không gì đong đếm và anh nghĩ ngay tới NSƯT Ploong Thiết, người từng thể hiện rất thành công nhiều ca khúc mang âm hưởng Tây Nguyên mãnh liệt cũng như những bản tình ca da diết, sâu lắng.

NSƯT Ploong Thiết chia sẻ, sau khi xem qua ca khúc Khóc cho những dòng sông, nam ca sĩ thấy có cấu trúc nhạc chặt chẽ, ca từ rất sâu sắc và thực tế, dễ thuộc, dễ nhớ và giúp người nghe tưởng tượng được ý của tác giả muốn gửi gắm trong ca khúc về đề tài thời sự, những dòng sông bị tác động bởi ô nhiễm môi trường.

Ca khúc Khóc cho những dòng sông được nhạc sĩ Đỗ Phương viết như một bài hát buồn chứa đựng những mất mát khi nhìn thấy những dòng sông “khô cằn đá sỏi” hiện tại vì ô nhiễm môi trường, khai thác cát tràn lan… so với những kỷ niệm về dòng sông êm đềm trong quá khứ mà mỗi người trong chúng ta đã từng “Vùng vẫy con sóng kia, lấp lánh như sông xưa” có lẽ không bao giờ trở lại như xưa.

Qua bản phối tâm huyết của nhạc sĩ Phan Cường cùng sự thể hiện nồng nàn, cháy bỏng của NSƯT Ploong Thiết – ca sĩ thuộc Nhà hát ca múa nhạc Quân đội – Á quân Sao Mai 2003, một ca sĩ luôn sẵn sàng cháy hết mình cho những mục tiêu nhân văn vì cộng đồng, xã hội.

Nhạc sỹ Đỗ Phương cho biết, anh cùng với ekip thực hiện MV “Khóc cho những dòng sông” hy vọng đã góp một phần tâm sức vào việc cùng toàn xã hội bảo vệ môi trường, nhất là những dòng sông đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Mai Anh