Rút ngắn thời gian lấy nước đợt 2 vụ Đông Xuân 2017 – 2018

(Moitruong.net.vn) – Bộ NN-PTNT đã thống nhất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam rút ngắn thời gian lấy nước đợt 2 sớm hơn so với kế hoạch điều tiết nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2017 – 2018.

Thời gian lấy nước đợt 2 vụ Đông Xuân 2017 – 2018 sẽ được rút ngắn

Theo Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT) trong đợt 1 và đợt 2 lấy nước, dòng chảy hạ du sông Hồng được duy trì đủ để các công trình thủy lợi các tỉnh vùng ảnh hưởng thủy triều lấy nước hiệu quả.

Để bảo đảm tiết kiệm nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện, kế hoạch lấy nước cần điều chỉnh theo hướng duy trì dòng chảy như hiện tại đủ thời gian để các địa phương vùng ảnh hưởng triều đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành sớm kế hoạch lấy nước và duy trì dòng chảy ở mức thấp nhưng dài ngày hơn cho các trạm bơm dã chiến vận hành lấy nước.

Bộ NN-PTNT đã thống nhất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam rút ngắn thời gian lấy nước đợt 2 sớm hơn 1 ngày so với kế hoạch, kết thúc lúc 24h ngày 3/2/2018. Đợt 3 lấy nước thực hiện theo Thông báo ngày 26/12/2017 của Bộ NN-PTNT, có thể được điều chỉnh tùy thuộc tình hình thời tiết, tiến độ gieo cấy và nhu cầu lấy nước của các địa phương.

Nhằm tận dụng tối đa nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện, Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Giám đốc Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị có liên quan điều chỉnh kế hoạch lấy nước phù hợp với lịch lấy nước được rút ngắn.

Huy động, vận hành phương tiện tăng cường lấy nước trong thời gian trước đợt 3 khi điều kiện nguồn nước cho phép.

Tổng cục Thủy lợi cũng đề nghị các địa phương vận động, hướng dẫn người dân thực hiện việc bừa vỡ mặt ruộng tăng độ keo đất đồng thời gia cố bờ vùng, bờ thửa, bảo đảm chống thất thoát nước cho các diện tích đã được cấp đủ nước, nhất là các diện tích được gieo cấy sau Tết nguyên đán.

Đối với các địa phương diện tích đủ nước thấp và nhiều diện tích khó cấp nước như Hà Nội và Bắc Ninh cần rà soát các diện tích gieo cấy khả năng bị thiếu nước, lắp đặt các trạm bơm dã chiến và các giải pháp bổ sung nguồn nước.

Về lâu dài cần có phương án chuyển đổi cơ cấu sản xuất để giảm áp lực cấp nước hoặc có giải pháp cấp nước thay thế từ nguồn nước không phụ thuộc vào dòng chảy bổ sung từ các hồ chứa thủy điện.

Theo Chính Phủ