Một cá thể vượn má vàng (Nomascus gabriellae), loài linh trưởng nhóm IB cực kỳ nguy cấp, vừa được người dân xã Krông Pắc (tỉnh Đắk Lắk) phát hiện và giao nộp cho lực lượng kiểm lâm.
Kết quả điều tra đa dạng sinh học vừa công bố cho thấy, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Ea Sô và Rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng (Đắk Lắk) ghi nhận hàng trăm loài thực vật, động vật, trong đó có nhiều loài quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam, lần đầu tiên xuất hiện tại khu vực.
6 cá thể sếu đầu đỏ từ Thái Lan đã được chuyển về Việt Nam và hiện đang cách ly tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn trước khi đưa về Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp).
Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hu, tỉnh Thanh Hóa thời gian qua đã liên tục đặt bẫy ảnh tại nhiều khu vực rừng tự nhiên, phát hiện và ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã, quý hiếm đã có tên trong Sách đỏ Việt Nam, thế giới.
Rất nhiều loài động vật hoang dã, quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới đã xuất hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu, tỉnh Thanh Hóa 2 năm qua.
Một người dân ở huyện Phú Lộc, TP. Huế vừa tự nguyện giao nộp cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm cho Hạt Kiểm lâm sau khi phát hiện nó bị thương gần khu du lịch sinh thái.
Hà Tĩnh vừa ghi nhận một dấu ấn đáng chú ý trong nỗ lực bảo tồn thiên nhiên khi 90 cá thể động vật hoang dã, bao gồm nhiều loài quý hiếm, được thả về môi trường tự nhiên tại Vườn Quốc gia Vũ Quang.
14 cá thể động vật hoang dã, quý hiếm đã được thả về môi trường tự nhiên tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình. Đây là những loài nằm trong danh sách cần bảo vệ nghiêm ngặt, góp phần khẳng định nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường sống của các loài động vật.
13 cá thể tê tê quý hiếm được phát hiện khi bị buộc chặt trong túi lưới đựng trong 4 thùng xốp, quấn kín bởi băng dính. Hầu hết trong tình trạng căng thẳng, mất nước, gầy ốm, tiêu chảy và có hai cá thể bị thương nặng do những chiếc bẫy.
Cá thể tê tê được phát hiện ở vườn điều tại Bình Phước là loài tê tê Java còn nhỏ, giới tính đực, có trọng lượng 0,5 kg, kích thước dài khoảng 40 cm, nhóm IB thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.
Voọc đầu trắng, hay voọc Cát Bà, có tên khoa học Trachypithecus poliocephalus, nằm trong danh sách 25 loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới và được đưa vào danh sách cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ thế giới.
Ngày 1/7, ông Trần Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Thanh An (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) cho biết, từ khoảng ngày 28/6, tại cánh đồng các thôn Phú Ngạn và An Bình xuất hiện một đàn chim khoảng 200 - 300 con.