Sau biểu tình, người dân Hong Kong ở lại dọn rác đến 2 giờ sáng

Moitruong.net.vn

– Người biểu tình Hong Kong thức trắng đêm để dọn sạch đám rác mà họ để lại, đảm bảo không còn một cọng rác nào trên đường vào sáng hôm sau.

Những người biểu tình ở Hong Kong sau một ngày dài biểu tình trên quãng đường khoảng 3km, họ đã cùng ở lại, thu dọn để đường phố sáng hôm sau không còn chút rác nào.

Theo đài RT (Nga), hình ảnh những người biểu tình Hong Kong, trong đó có không ít các bạn trẻ, sau khi kết thúc tuần hành ở lại thu nhặt, quét dọn rác tới 2h sáng đã lan truyền rất nhiều trên các nền tảng mạng xã hội.

Đây không phải lần đầu tiên những người biểu tình Hong Kong ở lại dọn rác sau một cuộc tuần hành. Sau cuộc biểu tình ngày 12-6, những người tham gia tuần hành cũng đã trở lại khu vực biểu tình để dọn rác.

Những việc làm của người biểu tình Hong Kong có thể sẽ gợi ra nhiều sự so sánh về cách xử sự chưa tốt của người biểu tình ở những nơi khác.

Chẳng hạn khi hàng ngàn người biểu tình tập trung tại London để phản đối Tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng 6, họ đã bỏ lại rất nhiều rác rưởi sau khi rời đi. Họ phản đối ông Trump vì chính sách khí hậu trong khi chính bản thân mình lại xả rác.

Vào lúc sáng sớm thứ Năm, những người biểu tình đã quay trở lại hiện trường để dọn dẹp khu vực. Những tấm ảnh và video được chia sẻ trực tuyến cho thấy, các nhóm thanh niên đã nhặt rác và dọn dẹp khu vực sau hỗn loạn.

“Chúng tôi vẫn phải chăm nom môi trường, và tại mỗi một cuộc biểu tình quy mô lớn như thế này luôn có rác”, một cô gái 24 tuổi nói, “Chúng tôi không muốn làm khó những công nhân vệ sinh, vì vậy chúng tôi đã ra đây để giúp họ và làm cho công việc của họ đỡ nhọc nhằn hơn”.

Một nam thanh niên 30 tuổi nói rằng, anh đã tham dự các cuộc biểu tình xung quanh tòa nhà Hội đồng Lập pháp vào chiều thứ Tư. Sau đó anh quyết định quay trở lại khu vực vào lúc 5 giờ sáng thứ Năm và mang theo nước và đồ bảo hộ, và anh nói rằng do thấy xung quanh rất hỗn độn nên anh đã dọn dẹp.

Phong trào quay trở lại dọn rác cũng đã gia tăng trong ngày, cho tới chiều muộn đã có rất nhiều người Hồng Kông quay trở lại chung tay làm sạch môi trường.

Ngọc Trâm (T/h)