Scotland: Kiến nghị lệnh cấm ô tô từ năm 2030

Moitruong.net.vn

– Nhóm Phản ứng với biến đổi khí hậu của Scotland kiến nghị chính phủ quốc gia này ban hành lệnh cấm sử dụng ô tô tại các đô thị từ năm 2030.

Scotland kiến nghị cấm ô tô từ năm 2030.

19 tổ chức, cơ quan tạo thành Nhóm Phản ứng với biến đổi khí hậu của Scotland kiến nghị chính phủ quốc gia này ban hành lệnh cấm sử dụng ô tô (với động cơ đốt trong) tại các đô thị từ năm 2030.

Nhóm cũng giới thiệu Bản kế hoạch gồm 12 điểm, trong đó có đề xuất chính phủ đầu tư 100 triệu bảng Anh để hiện đại hóa nông nghiệp.

Trong số 19 tổ chức, cơ quan tạo thành Nhóm Phản ứng với biến đổi khí hậu có Quỹ Bảo tồn thiên nhiên Scotland, Tổ chức Sử dụng năng lượng bền vững Scotland, ĐH Edinburgh…

Chính phủ Scotland chi 11 tỷ bảng hàng năm cho việc mua hàng hóa và dịch vụ giúp giảm lượng khí thải carbon. Claire Mack, Giám đốc điều hành của Scotland Renewables – một cơ quan công nghiệp của các công ty năng lượng, cho biết: “Chúng tôi phải tăng tốc chống biến đổi khí hậu nếu muốn tránh những tác động xấu nhất, đồng thời vẫn phải bảo đảm lợi ích về kinh tế và xã hội, dự kiến một vài kế hoạch để giúp quá trình chuyển đổi này diễn ra dễ dàng hơn”.
Bà Nicola Sturgeon, Thủ hiến Scotland, sẽ đặt mục tiêu năm 2045 sẽ  trở thành thành phố không phát thải carbon, hay mức phát thải CO2 bằng không.
Tú Anh (T/h)