Sơn La: Người dân bức xúc, tỉnh “né” về Dự án Nghĩa trang Nhân dân thành phố

– Tỉnh Sơn La khẳng định không thay đổi chủ trương và tiếp tục triển khai dự án xây dựng nghĩa trang nhân dân, lò hoả táng ngay cạnh Trường ĐH Tây Bắc, bất chấp ý kiến không đồng thuận của các chuyên gia, nhà khoa học, người dân, giảng viên, sinh viên… 

>>>Hà Nội: Nồng độ chất thải trong không khí ở mức cao

>>>Gần Vanuatu: Động đất mạnh 6 độ richter

Trong khi nhân dân đang kịch liệt phản đối thì vị trí được cho là cổng chính của nghĩa trang đã được phá đá, mở đường. Ảnh: Báo GDTĐ

Dự án Nghĩa trang nhân dân TP Sơn La được điều chỉnh theo Quyết định 3107/QĐ-UBND ngày 5/12/2017 về việc điều chỉnh, bổ sung vị trí, địa điểm Quy hoạch Nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La vào Quy hoạch tổng thể hệ thống nghĩa trang nhân dân trên địa bàn tỉnh Sơn La Giai đoạn 2012 – 2020, tầm nhìn đến năm 2050 có vị trí: Phía Bắc giáp núi đá, giáp đất sản xuất của dân cư bản Buổn, phường Chiềng Cơi; phía Đông giáp Bãi rác bản Khoan, hiện đã đóng cửa; phía Tây giáp núi đá và đất quân sự tiểu đoàn K4. Khu quy hoạch nghĩa trang có quy mô 40 ha, trong đó diện tích bảo tồn rừng tái sinh 20 ha, diện tích đất an táng 10 ha, diện tích đất cây xanh mặt nước, giao thông nội bộ và các công trình phụ trợ 10 ha.

Tuy nhiên, dự án này đã vấp phải sự phản đối của người dân, thầy trò Trường ĐH Tây Bắc khi tỉnh Sơn La… vì chọn vị trí xây dựng Nghĩa trang nhân dân và lò hỏa táng không phù hợp. Theo đó, bà Trương Thị Mùa, Phó Bí thư Chi bộ Tổ 1, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La bức xúc: “Tôi không nhất trí về vấn đề xây dựng nhà hỏa thiêu gần Trường ĐH Tây Bắc, nó ảnh hưởng môi trường lắm. Chiều 18/12 họp chi bộ, chúng tôi còn chẳng nắm được thông tin gì về nghĩa trang này. Sáng 19/12 tôi mới nghe được thông tin từ bên ngoài nên rất bức xúc”.

Bà Mùa cho biết, lẽ ra cán bộ, đảng viên trong chi bộ phải được phổ biến, thông qua từ lập dự thảo, góp ý để phổ biến và ghi nhận ý kiến từ phía nhân dân. Thế nhưng cho đến nay, cán bộ đảng viên trong chi bộ cũng chưa hề nhận được thông tin chính thức nào từ các cấp chính quyền. “Cán bộ cấp trên có quyết định thế nào thì cũng vẫn phải thông qua dân để đảm bảo công bằng, để người dân nắm bắt, bàn bạc chứ. Nên thông báo văn bản quyết định để các cơ sở nắm bắt, rồi thu nhận ý kiến đóng góp của dân”, bà Trương Thị Mùa chia sẻ.

“Về quan điểm, bà con nhân dân nhất trí cao với việc Sơn La xây dựng dự án nghĩa trang. Thế nhưng trong quá trình quy hoạch, mong muốn của lãnh đạo cũng phải tính đến lòng dân chứ. Khi làm, không thông tin, giờ có chủ định cắm móng (thi công) rồi các vị mới thông báo nên nhân dân phản ứng rất nhiều” – Ông Tạ Quang Trường, Trưởng nhóm dân cư số 4, tổ 2, phường Quyết Tâm, TP Sơn La gay gắt.

Ông Trường cũng cho biết thêm, hiện tại không chỉ bản thân ông, người dân phường Quyết Thắng mà nhiều hộ dân ở thành phố Sơn La cũng không đồng tình với việc triển khai dự án nghĩa trang. “Chúng tôi mong các cơ quan có thẩm quyền hãy lắng nghe ý kiến của nhân dân” – ông Trường bộc bạch.

“Chủ trương của tỉnh chắc là không thay đổi. Chỉ có điều là ý kiến của nhân dân, cán bộ đảng viên và giáo viên, học sinh của Trường ĐH Tây Bắc, tỉnh đang nghiên cứu. Để đưa ra ý kiến trả lời phải có đầy đủ cơ sở khoa học, pháp lý” – bà Mai Thu Hương, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sơn La cho biết

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nghĩa trang nhân dân TP Sơn La có nhiều vị trí chưa đạt khoảng cách an toàn về nguồn nước theo quy định. Báo GDTĐ

Ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho rằng nếu có nhu cầu làm việc thì gặp các sở, ngành có liên quan của tỉnh (trong khi UBND tỉnh Sơn La là cơ quan ban hành các quyết định, văn bản liên quan đến dự án này). Các vị lãnh đạo tỉnh Sơn La vẫn chưa có phản hồi chính xác cho người dân cũng như thầy trò trường Đại học Tây Bắc. Phải chăng, các đơn vị chức năng của Sơn La đang né tránh?

Trước đó, chiều 27/11, Thành uỷ Sơn La đã làm việc với Đảng uỷ Trường ĐH Tây Bắc nhằm trao đổi thêm thông tin liên quan đến dự án. Đại diện các Sở Tài nguyên – Môi trường, Xây dựng tỉnh Sơn La cùng đông đảo cán bộ chủ chốt của nhà trường có mặt tại buổi làm việc.

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Sơn La cùng nhà đầu tư, những người “một mực” bảo vệ dự án đã có bài thuyết trình trong khoảng 1 giờ đồng hồ, đưa ra những thông tin như: Khoảng cách địa lý, hướng gió, không gian, tầm nhìn, giao thông, môi trường… Hai người này cho rằng những thông tin mà họ cung cấp, đủ sức thuyết phục để có thể triển khai dự án một cách an toàn, không làm đảo lộn đời sống, sinh hoạt của nhân dân và cán bộ giáo viên, học sinh sinh viên Trường ĐH Tây Bắc. Họ cũng khẳng định, dự án Nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La bảo đảm được tất cả các yếu tố theo đúng quy chuẩn, quy định.

Thế nhưng, Tiến sỹ Đoàn Hữu Lân, Phó Hiệu trưởng cũng như nhiều giảng viên tại Trường ĐH Tây Bắc lại cho rằng chính trong dự án này đang tồn tại nhiều bất cập. Nổi bật nhất là việc chọn địa điểm để triển khai dự án.

Hoài Nam (T/h)