Tấm gương người phụ nữ đảm đang trong công tác bảo vệ môi trường

(Moitruong.net.vn) – Là một chi hội trưởng phụ nữ năng động, nhiệt tình với trong phong trào, những năm qua, chị Chu Thị Hương, chi hội trưởng Phụ nữ thôn Tư Mại, xã Tư Mại, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang luôn là một tấm gương điển hình trong các hoạt động Hội, đặc biệt chị thường xuyên vận động chị em trong chi hội tham gia vệ sinh môi trường, thực hiện tốt cuộc vận động “ 5 không 3 sạch”.

phu nu bao ve moi truongPhụ nữ là chủ thể quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường. Ảnh minh họa

Xây dựng gia đình từ năm 1999 và cũng từ đó chị Hương bắt đầu tham gia sinh hoạt chi hội phụ nữ của thôn và xã.

Từ khi làm cán bộ Hội chị đã được chị em hội viên quý mến, nhiệt tình ủng hộ. Bản thân chị luôn năng nổ, nhiệt tình, chịu khó, không ngừng học hỏi, phấn đấu vươn lên và có ý thức trách nhiệm trong công việc. Chi hội phụ nữ thôn Tư Mại có 198 hội viên, hội viên đi làm các công ty, xí nghiệp, đi làm ăn xa và đi xuất khẩu lao động 99 chị, nên việc tổ chức các hoạt động của chi hội gặp không ít khó khăn, song với sự nhiệt tình, năng động của chị, sự hưởng ứng của hội viên phụ nữ trong thôn,chị đã tổ chức hiệu quả các hoạt động của hội, đặc biệt trong thực hiện cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”.

Chị Hương cùng đội ngũ Ban chấp hành chi hội thường xuyên đến từng gia đình hội viên, vận động hướng dẫn chị em biết cách bài trí, sắp xếp nơi ăn, chốn ở phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh sống, bảo đảm gọn gàng, ngăn nắp, dễ thấy, dễ lấy, sạch sẽ, an toàn, tham gia quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, vệ sinh thu gom rác thải, bao bì thuốc Bảo vệ thực vật trên đồng ruộng.

Qua đó, chị đã đã vận động 100% hộ dân trong thôn thực hiện nếp sống vệ sinh gia đình và giữ gìn vệ sinh nơi công cộng. Đến nay, chi hội phụ nữ phụ trách một ngõ tự quản, chị em thường xuyên tham gia quét dọn, sáng chủ nhật hàng tuần đồng loạt tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm. Từ đó, ý thức tham gia bảo vệ môi trường của chị em và người dân trong thôn được nâng lên rõ rệt.

Chị Nguyễn Thị Thái, hội viên chi hội phụ nữ thôn Tư Mại cho biết: Từ khi được chị chi hội trưởng vận động, tất cả các chị em đều có tinh thần trách nhiệm cao hơn, góp sức của mình quét dọn để cho môi trường sạch hơn, ngõ xóm phong quang…

Năm 2016, chi hội phụ nữ thôn đã tổ chức tuyên truyền 2 buổi nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của hội viên phụ nữ và nhân dân về sử dụng nước sạch và giữ gìn vệ sinh môi trường, 100% chị em hưởng ứng các hoạt động “nước sạch và vệ sinh môi trường”, sử dụng nước uống sạch do dự án của trung tâm sáng tạo xanh hỗ trợ lắp đặt.

Bên cạnh đó, với vai trò là một chi hội trưởng chi hội phụ nữ, chị luôn vận động chị em trong thôn tham gia thực hiện tốt các phong trào của địa phương, đặc biệt trong việc hỗ trợ giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn. Chị Hương cho biết: Cùng với việc vận động chị em phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, chị còn thường xuyên vận động chị em tham gia giúp đỡ các hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn qua các hình thức tặng quà nhân dịp 8/3 và dịp tết, vận động các chị em có kinh tế khá cho chị em vay vốn không lấy lãi để phát triển kinh tế. Phát động chị em tham gia tiết kiệm được hơn 10 triệu đồng.

Không chỉ làm tốt vai trò của một cán bộ phụ nữ, chị luôn rèn luyện, tu dưỡng 4 phẩm chất đạo đức người phụ nữ Việt Nam “Tự tin- Tự trọng- Trung hậu- Đảm đang”, chị không quên dành thời gian quan tâm, chăm sóc cho chồng, con. Chị luôn tâm niệm, vợ chồng phải luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống để các con học tập và noi theo. Hai con của anh chị đều là con ngoan trò giỏi, luôn đỡ đần bố mẹ việc nhà và giành nhiều thành tích cao trong học tập.

Gia đình chị hàng năm đều đạt gia đình 5 không 3 sạch, gia đình văn hóa. Năm 2016, gia đình và cá nhân chị được chủ tịch UBND xã Tư Mại tặng giấy khen.

Chị Nguyễn Thị Tịnh, Chủ tịch hội LHPN xã Tư Mại chia sẻ: Từ khi chị Chu Thị Hương làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Tư Mại, các hoạt động phong trào của chị em được thực hiện hiệu quả hơn. Chị luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động. Đặc biệt là thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tâm tự nguyện vọng của chị em, nên được các hội viên trong thôn tín nhiệm cao.

Với những đóng góp của chị Chu Thị Hương, một chi hội trưởng luôn gương mẫu, và sự cố gắng tích cực tham gia bảo vệ môi trường của các hội viên, chi hội phụ nữ thôn Tư Mại đang góp phần xây dựng xã Tư Mại ngày càng văn minh, giàu đẹp.

L.Hương