Thái Nguyên: Chia lô rao bán đất Trung tâm Bảo trợ xã hội

(Moitruong.net.vn) – Người dân Đại Từ – Thái Nguyên xôn xao vụ việc hàng nghìn mét vuông đất của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên được UBND tỉnh cấp để làm dự án cho đối tượng này lại bị thu hồi và mang bán đấu giá.

Thời gian qua, việc UBND TP Thái Nguyên thu hồi hàng nghìn mét vuông đất của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh và phân 12 lô để mang bán đấu giá đã gây ra sự bức xúc của dư luận.

Điều đáng nói là toàn bộ đất được mang ra bán đấu giá này lại nằm trên một dự án đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt cách đây gần 2 năm và hiện vẫn đang được triển khai xây dựng.

anh-bai-thai-nguyen-2208

Khu đất đang nằm trong khuôn viên của TT BTXH tỉnh Thái Nguyên bị UBND TP Thái Nguyên thu hồi 2151m2 để bán đấu giá

Trước khi UBND TP Thái Nguyên ban hành quyết định thu hồi đất (số 6735 QĐ-UBND) của Trung tâm và Quyết định bồi thường giải phóng mặt bằng (số 6736 QĐ-UBND), thì trước đó gần 2 năm, ngày 30/10/2015, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra Quyết định số 2994/QĐ-UBND phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên. Trong khi Dự án đang được triển khai, một số hạng mục đã hoàn thành thì bất ngờ nhân viên của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thái Nguyên (PTQĐ) đến kiểm đếm tài sản để…đền bù.

Theo bà Nguyễn Thúy Hường, Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên, tháng 10/2015, UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định số 2994/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên.

Với Dự án này, sau khi xây dựng hoàn chỉnh, Trung tâm sẽ có quy mô nuôi dưỡng, chăm sóc cho khoảng gần 200 đối tượng với tổng mức đầu tư 65 tỉ đồng, trong đó có 5 tỉ đồng xã hội hóa. Bà Hường cho biết, trước khi được quy hoạch, đất của Trung tâm có diện tích gần 8.000m2, tuy nhiên, do phải lùi vào để làm đường nên diện tích bị thu hẹp lại còn 6.800m2.

Lãnh đạo Trung tâm BTXH cũng cho biết, trước khi thu hồi đất, UBND TP Thái Nguyên đã không có thông báo thu hồi đất, phía Trung tâm không được mời dự họp, không được biết dự án Khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài sẽ lấy đất của Trung tâm.

Phần đất bị thu hồi được chia thành 12 lô và chuyển sang Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Thái Nguyên bán đấu giá với mỗi lô khoảng 2 tỉ đồng.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Nguyên được thành lập năm 1991 với sự sáp nhập của Khu dưỡng lão dành cho người có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh và thân nhân liệt sĩ với Trạm xã hội, nơi nuôi dưỡng những hoàn cảnh không nơi nương tựa. Trước đây, Trung tâm nằm khép kín và giáp ranh với đồng ruộng của người dân phường Quang Trung. Gần đây, khi dự án đường Bắc Sơn kéo dài nối từ cầu Gia Bảy lên hồ Núi Cốc đi vào phía sau Trung tâm thì khu vực này đất bắt đầu “sốt”. Từ một vùng đất “cho không ai lấy, bán không ai mua” nay mỗi mét vuông đất có giá hàng chục triệu đồng.

Trước luồng dư luận cho rằng, việc đấu giá 12 lô đất trên có những biểu hiện vội vã, chưa minh bạch, chúng tôi đã tới Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Thái Nguyên để tìm hiểu. Song, bà Nguyễn Thị Quyên, Giám đốc Trung tâm này cho biết, Trung tâm chỉ đứng ra bán đấu giá “giúp” thành phố nên bà không thể cung cấp tài liệu được, việc cung cấp thông tin thuộc về UBND TP Thái Nguyên. Trong khi đó, ông Lê Quang Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên lại nói, muốn biết về thông tin bán đấu giá các lô đất này thì phải đến…Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá !

Đáp trả lại dư luận, UBND T.P Thái Nguyên đã có đáp trả rằng cơ sở vật chất của Trung tâm hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, vị trí của Trung tâm hiện tại đã không còn phù hợp, và UBND tỉnh đưa ra 2 kế hoạch di dời hoặc đền bù cho Trung tâm.

H. Thu (T/h)