Thanh Hóa: Cá chết bất thường, nổi trắng trên sông Chu

Moitruong.net.vn

– Hơn 10 tấn cá lồng của người dân xã Xuân Thiên (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) chết bất thường khiến hàng chục hộ dân lâm vào cảnh trắng tay.

Theo thông tin ban đầu, sáng ngày 16/3, các hộ dân nuôi cá lồng trên sông Chu, đoạn qua xã Xuân Thiên (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) phát hiện cá trong các lồng ngoi lên mặt nước, không lâu sau đó gần như toàn bộ số cá trên chết nổi trắng cả khúc sông.

“Chỉ trong vài giờ, cá chết gần như sạch trơn lồng bè, không còn một mống. Nhà tôi có 4 lồng nuôi với khoảng 700kg cá trắm, đều chết hết.…”, anh Nguyễn Văn Tuấn, ở thôn Quảng Ích cho hay.

Hàng chục tấn cá của người dân ở xã Xuân Thiên nuôi trên sông Chu chết bất thường

Được biết, có khoảng 21 hộ gia đình nuôi cá lồng trong vùng cũng ghi nhận hiện tượng tương tự. Thấy cá chết, người dân dùng sào quẫy nước sục khí hoặc đào hố cát ven bờ bắt cá ra khỏi lồng nhưng gần như không cứu được.

Theo người dân nơi đây, cá chết hàng loạt do một số nhà máy sản xuất giấy, mía đường, tinh bột sắn… đặt ở gần đó xả thải ra môi trường. “Tại một số vị trí cống xả ven bờ sông, chúng tôi ghi được hình ảnh mặt sông sủi bọt trắng xoá, nước có màu đen khác thường”, anh Tuấn nghi vấn.

Thông tin với báo chí, ông Nguyễn Duy Nam, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Thiên cho hay, toàn xã có tổng 21 hộ nuôi cá lồng tại các thôn Quảng Ích 2; Quảng Phúc và Hiệp Lực với khoảng 10.400 kg cá; trong đó, có 4.095 kg cá đã bị chết; số cá còn lại tại hai thôn Quảng Phúc, Hiệp Lực đang có hiện tượng khó thở (ngáp).

Theo ông Nam, vài năm trước cá lồng nuôi của bà con cũng chết nhưng chưa bao giờ nhiều như lần này.

Hiện tượng cá chết bất thường còn xuất hiện tại xã Thọ Lâm. Theo báo cáo, xã Thọ Lâm có 10 hộ nuôi cá lồng với trọng lượng cá khoảng 7.300 kg. Trong đó, có 2.820 kg đã chết; số cá còn lại được các hộ di dời vào phía trong bìa sông chăm sóc.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện Thọ Xuân cũng đã có báo cáo lên cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời, đề nghị cơ quan Công an vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết bất thường.

Mai Anh (T/h)