Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu năm 2022

Mai Hoa|02/11/2022 09:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu năm 2022”. Đây là tác phẩm do 24 tác giả trẻ tiêu biểu trên cả nước soạn thảo dựa trên việc nghiên cứu hơn 130 sáng kiến và dự án khí hậu do thanh niên khởi xướng, thực hiện.

ttc.png
Ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục biến đổi khí hậu phát biểu tại buổi lễ công bố.

Giống như bản báo cáo năm 2021, bản báo cáo năm nay được viết bởi 24 tác giả tiêu biểu trên cả nước với 4 chủ đề chính bao gồm: Thanh niên với chính sách khí hậu và quá trình ra quyết định, thúc đẩy chuyển dịch kinh tế theo hướng kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải hướng tới phát thải ròng bằng “0”; và thích ứng với BĐKH và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Các tác giả đã nghiên cứu hơn 130 sáng kiến và dự án khí hậu do thành niên khởi xướng, là những trường hợp điển hình về hành động khí hậu thiết thực do thanh niên thực hiện. Các tác giả cũng xác định một số giải pháp thúc đẩy cần ưu tiên triển khai, gồm việc thành lập nhóm công tác của thanh niên về chính sách khí hậu, xây dựng các chương trình giáo dục và nâng cao năng lực về biến đổi khí hậu, hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các dự án do thanh niên lãnh đạo.

Được biết, thời điểm Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres sang thăm chính thức Việt Nam diễn ra từ ngày 21 - 22/10, chiều 22/10, tại Học viện Ngoại giao, ông Antonio Guterres đã có buổi giao lưu với gần 400 lãnh đạo trẻ, thanh niên Việt Nam đến từ các cơ quan Chính phủ, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các tổ chức chính trị, xã hội, tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực thanh niên, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, các lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và sinh viên một số trường Đại học tại Hà Nội. Trong buổi giao lưu này, bản báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu năm 2022” đã được giới thiệu với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Theo Báo cáo đặc biệt lần này, thanh niên đang đối mặt với hai khó khăn chính đó là hạn chế tài chính và thiếu kiến thức kỹ thuật và kỹ năng. Báo cáo cũng đề xuất các hướng giải quyết, như phát triển cổng kết nối thông tin tài chính cho biến đổi khí hậu dành cho thanh niên, thúc đẩy vai trò của thanh niên trong quản trị khí hậu và ngoại giao khí hậu, và xây dựng bộ tài liệu chuyên ngành dành cho thanh niên.

Tại lễ công bố, các bạn trẻ cũng đã trình bày tuyên bố của mình trong đó mong muốn Chính phủ ưu tiên đầu tư vào các nhà máy điện tái tạo; xác lập lộ trình loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch vào năm 2030; hạn chế các tổ chức tài chính đầu tư vào các dự án phát thải cao; và giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm này vào năm 2030. Các bạn trẻ đề nghị chính quyền địa phương và các bên liên quan thu hút thanh niên tham gia tổ chức các chiến dịch truyền thông sáng tạo và nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, khuyến khích lối sống xanh và hành động chống chịu với biến đổi khí hậu. Ngoài ra, thanh niên cũng kêu gọi Chính phủ tạo khung pháp lý và cơ sở thuận lợi để hỗ trợ các cá nhân, người sáng lập, và tổ chức thanh niên thực hiện hành động vì biến đổi khí hậu, đặc biệt tạo cơ chế thuận lợi để trao quyền cho thanh niên dân tộc thiểu số, các nhóm yếu thế và những người trực tiếp chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Quan trọng nhất, các bạn trẻ khuyến nghị ưu tiên thành lập nhóm công tác về chính sách thanh niên và biến đổi khí hậu để đại diện cho tiếng nói của thanh niên tại các diễn đàn chính sách quốc gia và quốc tế.

chung.png
Đại diện UNDP thường trú tại Việt Nam, ông Tăng Thế Cường và các đại biểu chụp ảnh chung với các tác giả của bản báo cáo.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bà Ramla Al Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP ở Việt Nam nói “UNDP kêu gọi tất cả các đối tác phát triển chung tay với chúng tôi để tạo điều kiện và thúc đẩy một môi trường trong đó thanh niên có thể vươn lên đảm nhận và làm chủ những thay đổi cho tương lai của chính mình.”.

Ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục biến đổi khí hậu nhấn mạnh “Lễ công bố Báo cáo đặc biệt Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu năm 2022 diễn ra trước thềm Hội nghị COP27 có ý nghĩa rất quan trọng, đóng góp tiếng nói của thanh niên Việt Nam vào công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu. Chúng tôi mong muốn các cơ quan, tổ chức tạo điều kiện hơn nữa để giúp thanh niên Việt Nam tham gia và đóng góp vào nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu của quốc gia nhằm thúc đẩy thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.”

“Thanh niên Việt Nam đã, đang, và sẽ sẽ hành động nhiều hơn nữa, không chỉ chủ động kết nối mọi nguồn lực khác nhau trong xã hội để chung tay ứng phó với BĐKH mà còn đóng góp tiếng nói mạnh mẽ hơn ở các diễn đàn trong nước, khu vực và quốc tế. Hơn ai hết, chúng tôi coi BĐKH là một mối đe dọa hiện hữu, nhưng đồng thời là một động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo - hành động vì một tương lai phát triển bền vững," Nguyễn Văn Bảo, tác giả chính của cuốn báo cáo cho biết.

Bà Ramla Al Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP ở Việt Nam cam kết “ hỗ trợ thanh niên Việt Nam, đảm bảo các mối quan tâm và ý tưởng của họ được lắng nghe, đồng thời tiếp tục hợp tác với thanh niên để tận dụng khả năng sáng tạo của họ nhằm thúc đẩy hành động vì biến đổi khí hậu. UNDP không những đặc biệt quan tâm đến các hoạt động của thế hệ trẻ mà đây còn là nghĩa vụ của chúng tôi trong việc đảm bảo rằng thanh niên và các thế hệ tương lai sẽ được sống trong một tương lai công bằng, xanh và bền vững.”

Tham dự buổi công bố báo cáo có đại diện của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UNDP, các sứ quán Ai Cập, sứ quán Anh, các bạn trẻ và các cơ quan thông tấn báo chí.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu năm 2022