Thiên tai gây thiệt hại 155 tỷ USD trong năm 2018

– Tập đoàn tái bảo hiểm hàng đầu thế giới Swiss Re hôm qua (18/12) cho biết, những tổn thất do các thảm hoạ tự nhiên và do con người gây ra ước tính đạt 155 tỷ USD trong năm nay, giảm mạnh so với thiệt hại của cơn bão lớn trong năm 2017.

>>> Hà Giang: Tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy rừng mùa khô hanh 2018 – 2019

>>> Miền Bắc lạnh rét vào đêm và sáng

Vụ cháy rừng ở Califonia là một trong những thảm hoạ gây thiệt hại nghiêm trọng nhất trong năm 2018. Ảnh: The News

Ngày 18/12, hãng tái bảo hiểm khổng lồ của Thụy Sĩ Swiss Re ước tính thiệt hại do thiên tai và các thảm họa liên quan đến con người trong năm 2018 đã giảm một nửa so với năm ngoái còn khoảng 155 tỷ USD. Năm 2017, chỉ riêng ba siêu bão gồm Harvey, Maria và Irma đã gây thiệt hại lên tới 350 tỷ USD.

Tuy nhiên, Swiss Re nhấn mạnh một số các thiên tai quy mô nhỏ và vừa, cùng với những thảm họa do con người gây ra trong năm 2018 vẫn gây quan ngại lớn. Theo Swiss Re, các thảm họa trong năm nay đã phản ánh mức độ dễ tổn thương của những nơi tập trung đông dân và tài sản tại khu vực duyên hải, cũng như ở khu vực thành thị và nơi hoang dã. Các vụ cháy rừng nghiêm trọng vừa xảy ra tại bang California, trong đó có vụ cháy rừng Camp Fire vốn được coi là thảm khốc nhất trong lịch sử bang này, không chỉ cướp đi sinh mạng của ít nhất 89 người, làm hư hại 19.000 ngôi nhà và doanh nghiệp mà còn khiến các công ty bảo hiểm phải đối mặt với số tiền chi trả bảo hiểm lên tới ít nhất 9 tỷ USD.

Công ty này nhấn mạnh các các số liệu trên là lời nhắc nhở rằng thời tiết cực đoan có thể nhanh chóng trở thành thảm họa. Trong số các thảm họa, thiên tai lớn trong năm 2018 phải kể đến bão Micheal, Florence, hàng loạt cơn bão tại châu Á và các vụ cháy rừng gần đây tại California, Mỹ. Khoảng một nửa thiệt hại trong các thảm họa này đã được bảo hiểm chi trả.

Bích Thuần (t/h)