Ăn thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc dễ mắc bệnh ung thư

(Moitruong.net.vn) – Ngoài nguyên nhân do chất lượng thực phẩm kém, việc để đông lạnh quá lâu khiến cho thực phẩm bị phân hủy và “nhiễm” độc tố gây ung thư. Điều này chính là một trong các nguyên nhân làm gia tăng số người mắc bệnh ung thư trong thời gian gần đây.

thitnhap-1490441769425

Trên cả nước, liên tục phát hiện hàng loạt vụ vi phạm an toàn thực phẩm có liên quan đến loại thịt đông lạnh. Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 33 (QLTT – Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với các lực lượng chức năng quận Bắc Từ Liêm kiểm tra kho đông lạnh phía sau chợ đầu mối Minh Khai, phát hiện gần 1 tấn sườn lợn, thịt lợn đông lạnh đã ôi thiu, bốc mùi hôi thối và xuất hiện nấm mốc, được cất giữ trong kho chờ tiêu thụ.

Đáng nói, nhiều sản phẩm trong lô hàng được đóng gói với nhãn mác thịt lợn chăn nuôi bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Kết quả kiểm tra của cơ quan thú y cho thấy, toàn bộ lô hàng đều không bảo đảm điều kiện để lưu thông trên thị trường.

Ông Phan Duy Vĩnh, Đội trưởng Đội QLTT số 33 cho biết, bằng cách không đóng dấu ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng trên bao bì khi lưu kho, chủ hàng hoàn toàn có thể đóng dấu vào thời điểm xuất kho, khiến người tiêu dùng lầm tưởng là hàng mới sản xuất. Tuy nhiên, chủ hàng cho rằng đây là lỗi sơ suất và chỉ cần có tem xác nhận của cơ quan thú y là đủ. Hiện toàn bộ số thịt lợn đã bị cơ quan chức năng tịch thu, tiêu hủy, thông tin trên Gia đình Việt Nam. Không chỉ ở Hà Nội, rất nhiều địa điểm khác như TP.HCM hay Bình Dương…mặt hàng thực phẩm cũng được rất nhiều bà nội trợ ưa chuộng nhưng chưa hề có ai quan tâm đến chất lượng thực sự của chúng.

Khi được đông lạnh, khác với thực phẩm tươi sống, người tiêu dùng khó tìm thấy bất cứ một dấu hiệu phân hủy hay ngửi thấy mùi chua, mùi hôi… hoặc sản phẩm đó mềm hay cứng. Cũng chính vì lí do này, nhiều người tiêu dùng chủ quan cho rằng khi chế biến chỉ cần nêm nếm đủ gia vị là sẽ át được mùi của thịt đông lạnh sẽ không có vấn đề gì. Thế nhưng rất nhiều người không biết rằng thực phẩm đông lạnh để quá lâu hoặc không đảm bảo chất lượng rất có hại cho sức khỏe.Theo nghiên cứu mới nhất tại Nigeria, thực phẩm đông lạnh có chứa độc tố gây ung thư. Đặc biệt là thịt đông lạnh, chúng chứa độc tố gây ung thư rất cao. Ngoài nguyên nhân do chất lượng thực phẩm kém, việc để đông lạnh quá lâu khiến cho thực phẩm bị phân hủy và “nhiễm” độc tố gây ung thư. Điều này chính là một trong các nguyên nhân làm gia tăng số người mắc bệnh ung thư trong thời gian gần đây.

Không chỉ sử dụng thực phẩm đông lạnh ngoài chợ mới có hại cho sức khỏe mà ngay cả việc mua và cất trữ đồ ăn đông lạnh quá lâu của nhiều bà nội trợ cũng vô cùng nguy hiểm. Có rất ít người biết rằng việc mua và sử dụng đồ đông lạnh để lâu, quá hạn dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Bởi thực phẩm đông lạnh để quá lâu không những làm mất chất dinh dưỡng mà còn tích tụ chất vô cùng độc hại cho cơ thể; chúng chứa nhiều mầm mống gây bệnh trong đó bao gồm virus, vi khuẩn, các chất độc hại. Trường hợp nếu người sử dụng để thực phẩm đông lạnh trong tủ lạnh quá lâu, vi khuẩn còn làm phân hủy thức ăn. Vì thế, đã có rất nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm, đau bụng, tiêu chảy, nôn ói, tiêu chảy cấp… do ăn đồ ăn đông lạnh lâu ngày.

Minh Anh (t/h)