“Thủ phủ” điều Bình Phước điêu đứng vì mưa trái mùa

(Moitruong.net.vn)Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Bình Phước liên tiếp xuất hiện mưa trái mùa kèm theo không khí lạnh bất thường khiến nhiều hộ dân trồng cây điều lo lắng vì có nguy cơ mất mùa vụ.

trái điều bị khô héo

Trái điều non bị khô héo.

Theo Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Bình Phước, hầu hết các vườn điều trên địa bàn tỉnh đang trong thời kỳ ra hoa, chuẩn bị đậu trái – giai đoạn rất mẫn cảm với điều kiện thời tiết. Nhưng sự xuất hiện liên tục nhiều trận mưa vào ban đêm trong các ngày vừa qua không mang lại thuận lợi cho sự phát triển kết trái điều, các chùm hoa bị dính nước dẫn đến thối rụng, làm giảm năng suất sản lượng.

Là địa phương có diện tích điều lớn của tỉnh Bình Phước, trên địa bàn huyện Bù Gia Mập, khoảng tuần nay có nhiều trận mưa liên tục khiến nhiều hộ dân trồng cây này lo lắng đứng ngồi không yên. Nhiều hộ dân trên địa bàn cho biết, họ lo ngại sợ mất mùa như năm ngoái. Việc mưa kéo dài liên tục kèm theo không khí lạnh khiến quá trình nảy nở hoa điều gặp bất lợi.

Nhà nông Điểu Thanh, xã Đắk Ơ chia sẻ: “Năm nay vườn điều nhà tôi trổ hoa rất đều và đẹp. Nhưng đến thời điểm này điều trổ hoa mà gặp trận mưa liên tục thì khả năng kết trái đạt tỉ lệ rất thấp. Nếu trời mưa thất thường cứ tiếp diễn trong nhiều ngày tới thì nhiều gia đình sẽ đối mặt mất mùa như năm ngoái”.

Không chỉ riêng gia đình anh Thanh, gia đình chị Thị Mai, thôn Sơn Trung, xã Đức Hạnh cũng như “ngồi trên đống lửa”. Chị cho biết: “Nhà tôi có 4 ha điều. Năm ngoái có nhiều đợt mưa to, gió lớn khiến trái non rụng, khô héo làm sản lượng giảm từ 8 tấn còn 5 tấn. Khi hoa điều gặp mưa nhiều dễ gây úng thối làm điều mất mùa ”.

Không chỉ những cơn mưa bất chợt mà còn kèm theo không khí lạnh làm cây điều khô bông rất nhanh. Ông Điểu Đưa, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp có nhiều năm trồng điều tâm sự: “Với thời tiết như mưa nhiều lần và lạnh như hiện nay, hoa rụng hết, khả năng sản lượng giảm là rất cao. Bà con hy vọng trong những ngày tới thời tiết tốt hơn để khỏi phải lo lắng, đón cái Tết vui tươi. Cứ tình hình như thế này thì ngày Xuân kém vui lắm”.

Không chỉ các hộ trồng điều ở huyện Bù Gia Mập, huyện Bù Đốp mà các huyện lân cận như Bù Đăng, thị xã Phước Long bà con cũng “sốt ruột” trước tình hình thời tiết diễn biến bất thường như hiện nay và họ dự báo sản lượng điều sẽ giảm trong niên vụ này.

Tỉnh Bình Phước lâu nay được coi là “Thủ phủ” cây điều, với diện tích trên 130.000 ha. Diện tích trồng điều hầu hết tập trung ở các hộ gia đình nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Chính vì vậy, việc mưa trái mùa kéo dài, kèm theo không khí lạnh hiện nay khiến người dân ở “Thủ phủ” điều Bình Phước lo lắng.

Theo TTXVN