Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

14/05/2022 09:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Chiều 13/5 (giờ địa phương), tại Washington D.C., Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ.

Tại Hội nghị, Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống Hoa Kỳ cùng nhìn lại và đánh giá tổng thể chặng đường quan hệ đối tác hai bên trong 45 năm qua và đề ra những định hướng quan trọng phát triển quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ trong thời gian tới, đồng thời dành thời gian trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ dự kiến thông qua Tuyên bố Tầm nhìn chung phản ánh các kết quả của Hội nghị, nhấn mạnh các thành quả quan trọng đạt được trong 45 năm quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ và khẳng định các định hướng thúc đẩy quan hệ hai bên trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ.

Trước đó, cũng trong chiều 13-5 (theo giờ địa phương), tại Washington D.C. (Hoa Kỳ), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các Lãnh đạo ASEAN dự thảo luận do Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris chủ trì về hành động khí hậu, chuyển đổi năng lượng sạch và hạ tầng bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ trong 2 ngày 12, 13-5-2022 tại Thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr..

Trong khuôn khổ Hội nghị, Lãnh đạo các nước ASEAN đã dự Tiệc Chiêu đãi do Tổng thống Mỹ chủ trì vào tối 12-5 tại Nhà Trắng. Cả ASEAN và Hoa Kỳ đều khẳng định coi trọng vai trò của nhau cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác ASEAN-Hoa Kỳ với hoà bình, an ninh, hợp tác và phát triển thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Biden khẳng định coi trọng và mong muốn nâng tầm quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ, công bố gói các sáng kiến trị giá hơn 150 triệu USD để từ đó thu hút khu vực tư nhân đầu tư hàng tỉ USD vào các dự án hợp tác trong các lĩnh vực.

Các nhà Lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ nhất trí ủng hộ thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện và bày tỏ trông đợi mối quan hệ này phát triển thực chất, hiệu quả và cùng có lợi.

Phiên họp Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ diễn ra chiều ngày 13-5 với sự tham dự của Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống Hoa Kỳ.

Đồng thời, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt, Lãnh đạo các nước ASEAN dự Ăn trưa làm việc với Phó Tổng thống Hoa Kỳ ngày 13-5; dự Ăn trưa làm việc với đại diện Lãnh đạo Quốc hội Hoa Kỳ ngày 12-5; tiếp các Bộ trưởng Nội các Hoa Kỳ; và gặp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ vào ngày 12-5.

Phạm Anh

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ