Thừa Thiên – Huế: Hầm dẫn nước thủy điện A Lưới xảy ra sự cố

Moitruong.net.vn

– Chiều 1/1, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, nhà máy thủy điện A Lưới vừa tạm dừng hoạt động do gặp sự cố ống dẫn nước vào nhà máy bị rò rỉ.

Hiện trường nơi xảy ra sự cố.

Cụ thể, vào lúc 8 giờ 40 phút ngày 1/1, Nhà máy thủy điện A Lưới đang vận hành phát điện với công suất 20MW (2 tổ máy/mỗi tổ 10MW) thì xuất hiện sự cố xuất lộ nước từ đường hầm tại cơ 177 (vị trí đốt nối của hần dẫn nước) trên mái chính diện nhà máy, nước chảy tràn xuống nhà máy với lưu lượng khoảng 09m3/s, kéo theo bùn đất và đá (nước chưa tràn vào các sàn của nhà máy) gây nguy cơ mất an toàn nhà máy.

Ngay khi phát hiện sự cố, nhà máy thông báo đến điều độ để thực hiện dừng máy và cắt điện khẩn cấp. Đồng thời nhà máy thủy điện A Lưới đã điều động đội xung kích, máy móc thiết bị tại nhà máy xử lý ngăn không để nước chảy vào các sàn và tổ máy, giảm thiểu tối đa thiệt hại. Cảnh báo không cho người và phương tiện đến gần vị trí sự cố. Thông báo đến tư vấn thiết kế, nhà thầu thi công đến hiện trường kiểm tra để đưa ra giải pháp xử lý khi điều kiện kiểm tra hầm cho phép; thông báo đến cơ quan chức năng về nội dung sự cố và tổ chức theo dõi, thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn cho nhà máy.

Trước mắt, nhà máy thủy điện A Lưới tạm dừng phát điện sau khi đóng cửa đường hầm và đường ống áp lực dài gần 12km dẫn nước từ đập chính tạo hồ thủy điện ở trên dòng sông A Sáp.

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy PCTT-TKCN cho biết, sự cố này hiện cơ bản không gây nguy hiểm đến công trình cũng như các khu vực xung quanh. Nước trong hồ chứa thủy điện A Lưới đã được điều tiết qua tràn để kiểm tra và đưa ra giải pháp khắc phục sự cố trên.

Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo UBND huyện A Lưới đã đến nhà máy thủy điện A Lưới để kiểm tra và bàn giải pháp khắc phục sự cố.

Thủy điện A Lưới do Công ty CP thủy điện Miền Trung làm chủ đầu tư khởi công trên sông A Sáp từ năm 2007 gồm 2 tổ máy, công suất lắp máy 170 MW, dung tích ứng với cao trình mực nước dâng bình thường là 60,2 triệu m3, vận hành phát điện từ năm 2012.

Minh Liên