Thừa Thiên Huế: Ngư dân phấn khởi với mạn thuyền đầy ắp cá khoai

(Moitruong.net.vn) Qua những ngày mưa bão, bà con ngư dân tại các vùng ven biển huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế vui mừng phấn khởi khi được vụ cá khoai, san sẻ bớt những nỗi lo âu mà sau một thời gian dài phải hứng chịu hậu quả cá chết vì sự cố môi trường biển.

Tại cảng cá Thuận An, huyện Phú Vang, không khí thu mua cá rất tấp nập, tiếng người chào hỏi, cười nói, xen lẫn tiếng sóng vỗ rì rào làm không khí biển những ngày này rất sinh động hối hả.

Ông Nguyễn Dân, ngư dân thị trấn Thuận An khuôn mặt rạng ngời niềm vui cho biết:  vài ngày qua ngư dân chúng tôi trúng đậm, một thuyền sau một đêm ra khơi cũng đánh bắt được từ 1tạ đến 2 tạ cá, mực các loại, nhưng trong đó nhiều nhất là cá khoai. Như thuyền của tôi chuyến đi này đánh bắt được 2 tạ cá khoai, sau khi trừ chi phí xong mỗi người cũng thu nhập trên 5 triệu đồng.

1

 Ngư dân thu hoạch cá khoai cập bến cảng cá Thuận An

Cá khoai là một trong những loài thủy sản biển có giá trị kinh tế cao, chúng ở xa đất liền và hội tụ từng vùng, theo mùa. Tại địa bàn xã Phú Thuận, huyện Phú Vang nhiều ngư dân sống nghề khai thác biển lâu năm đã nắm bắt được quy luật của chúng nên đã thả lưới đúng lúc, cho về những mẻ lưới đầy cá khoai. Thuyền đánh cá của ông Nguyễn Giàng những ngày gần đây, ngày nào thuyền cặp bến cá cũng đầy khoang. Một thuyền với 4 hoặc 5 người tham gia chỉ sau 6 tiếng đồng hồ đánh bắt trên biển với những mẻ lưới đầy tôm, cá.

2

Xe thương lái chở đầy ắp cá khoai đi các chợ địa bàn thành phố Huế

 Ông Dân vui vẻ cho biết: Tôi đã bám nghề biển hơn 30 năm nay, nhưng không năm nào được mùa cá khoai như năm nay,cá khoai rất nhiều và giá bán cũng rất cao. Chỉ trong 7 ngày này, gia đình tôi thu nhập hơn 30 triệu đồng. Năm nay cá khoai xuất hiện đúng thời điểm sau mưa bão. Hiện nay trời nắng ấm, cá khoai chúng tôi đánh bắt bán cho các lái buôn để đưa đi bán ở các chợ trên địa phương.

Nhiều ngư dân cho biết, bà con sẽ tăng chuyến ra khơi để khai thác cá khoai,  phấn đấu thu hoạch cá khoai đạt năng suất cao nhất để nâng cao hiệu quả kinh tế  gia đình.

3

Những mẻ cá khoai tươi ngon

Không riêng gì ông Giàng, ông Dân mà hầu hết ngư dân trên địa bàn các xã vùng biển của huyện Phú Vang đang trúng đậm vụ cá khoai. Hiện nay, cá khoai có giá bán giao động từ 50.000 – 80.000 đồng/kg. Với những dấu hiệu tích cực nói trên, đem lại những động lực rất lớn cho bà con ngư dân vương khơi, bám biển. Đánh bắt đầy ắp mạng thuyền, phát triển kinh tế gia đình, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Pham Thi