‘Thực phẩm bẩn’ vì sao dễ dàng tuồn vào trường học?

(Moitruong.net.vn) – Trong thời gian qua, vẫn còn tình trạng ngộ độc thực phẩm trong trường học, “thực phẩm bẩn” được tuồn vào trường học. Phải chăng việc quản lý nguồn gốc thực phẩm trong trường học còn quá lỏng lẻo?

Nhà trường cũng thành nạn nhân

Ngày 14/1, Đội 4 Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TP. Hà Nội phối hợp lực lượng thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, phát hiện hàng trăm kg rau, củ quả và thịt không rõ nguồn gốc, đang được vận chuyển vào 7 trường mầm non và tiểu học khu vực quận Tây Hồ.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở giáo dục- Đào tạo Hà Nội cho biết, ngay khi sự việc xảy ra, Phòng Giáo dục quận Tây Hồ đã có báo báo ban đầu lên lãnh đạo sở. Theo thông tin ban đầu, khi các trường ký hợp đồng với các đơn vị đều có đầy đủ chức năng cung cấp thực phẩm sạch, rau sạch. Nhà trường cũng đã xuống tận nơi sản xuất rau của công ty để kiểm tra. Tuy nhiên, nửa đêm nhân viên công ty đó đi mua vét rau ở các chợ và tuồn hàng giả vào. Trường hợp như vậy là rất khó kiểm soát.

Trao đổi về vấn đề này với PV TBTCVN, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết: Rau bẩn dễ dàng được tuồn vào 7 trường học ở quận Tây Hồ như vậy là do các trường đã quá tin tưởng vào công ty cung cấp thực phẩm, nên không thường xuyên kiểm tra công ty này.

PGS Văn Như Cương cũng nhận định: Khi đã ký hợp đồng với công ty, nhà trường sẽ dựa vào hóa đơn, chứng từ để kiểm tra nguồn gốc thực phẩm. Tuy nhiên, cán bộ nhà trường không thể ngày nào cũng cử người đi theo công ty cung cấp thực phẩm để kiểm tra, xem hàng được nhập ở đâu. Hơn nữa, các công ty lại dùng thủ đoạn trộn lẫn thực phẩm bẩn với thực phẩm sạch để đưa vào nhà trường và vẫn có hóa đơn chứng minh nguồn gốc thực phẩm đó. Đối với hành vi như vậy, nhà trường không thể phát hiện ra đó là thực phẩm bẩn.

PGS Cương cho rằng: “Việc thực phẩm bẩn tuồn vào trường học sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng trăm học sinh, đồng thời làm ảnh hưởng uy tín của các trường”.

Làm sao ngăn chặn thực phẩm bẩn lọt vào trường học?

PGS Văn Như Cương chia sẻ: “Đứng dưới góc độ nhà quản lý, tôi rất lo ngại tình trạng các công ty tuồn thực phẩm“bẩn vào trường học, vì chuyện tuồn thực phẩm bẩn vào trường học là tương đối dễ. Cũng đã có một số siêu thị bán những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, rõ ràng nhưng thực chất đó lại là những thực phẩm kém chất lượng…

PGS Cương cũng chỉ ra thực tế trong nhiều trường học hiện nay: Một số trường đặt công ty bên ngoài nấu cơm cho học sinh. Những suất cơm này các công ty thường cho vào hộp cơm bằng xốp, rồi vận chuyển đến trường học.

“Việc các công ty đựng cơm và thức ăn vào hộp xốp đã là mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, việc kiểm tra nguồn gốc thực phẩm của các công ty này cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Bởi mỗi bữa cơm nhà trường chỉ có thể giữ lại một phần thức ăn, nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm sẽ sử dụng số thức ăn đó để đối chứng”, PGS Cương nhấn mạnh.

Theo PGS Cương, các cơ quan chức năng cần tăng cường phát hiện những vụ việc sai phạm của các công ty cung cấp thực phẩm vào trường học để cảnh tỉnh những đơn vị làm ăn gian dối. Đồng thời, các trường cũng phải tăng cường kiểm tra đột xuất các đơn vị cung cấp thực phẩm.

Còn ông Nguyễn Thành Đoàn, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoàng gia (Hà Nội) cũng cho biết: “Chúng tôi rất lo ngại những thực phẩm bẩn tuồn vào trường học. Để tránh tình trạng này nhà trường đã phải tìm những đơn vị cung cấp thực phẩm có uy tín để ký hợp đồng”.

Theo ông Đoàn, để kiểm tra nguồn gốc thực phẩm đưa vào trường học, nhà trường chỉ có thể tăng cường kiểm tra đột xuất các đơn vị cung cấp thực phẩm. Tuy nhiên, đối với thịt, cá và những thực phẩm tươi sống khác, nhà trường có thể yêu cầu đơn vị cung cấp kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Riêng đối với rau xanh cũng sẽ gặp khó khăn trong vấn đề kiểm soát nguồn gốc.

Ông Đoàn cũng cho biết: Đối với thực phẩm, quan trọng nhất là kiểm soát ở khâu sản xuất. “Để kiểm soát được thực phẩm bẩn phải có sự quản lý đồng bộ của các cơ quan quản lý như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Kiểm tra an toàn thực phẩm, Công an, Quản lý thị trường…”, ông Đoàn nhấn mạnh.

Theo đó, ông Đoàn cũng cho rằng, để kiểm soát thực phẩm bẩn tuồn vào trường học cần có sự vào cuộc của phụ huynh, nhà trường và của toàn xã hội./.

Theo Tài chính VN