TP.HCM: Gần 75.000 thí sinh nỗ lực trong ngày đầu thi tốt nghiệp THPT

Moitruong.net.vn

– Sáng 9/8, gần 75.000 thí sinh ở Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 với môn thi Ngữ văn, thời gian làm bài là 120 phút, dưới hình thức tự luận. Buổi chiều thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút.

Theo ghi nhận của PV Moitruong.net.vn, đa số thí sinh đến điểm thi làm thủ tục trong trạng thái khá thoải mái, các em chủ động đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Đội ngũ tiếp sức mùa thi có mặt đông đủ để hướng dẫn thí sinh rửa tay sát khuẩn. Điểm thi cũng bố trí nhân viên y tế để đo thân nhiệt cho các thí sinh và cán bộ coi thi trước khi vào phòng thi.

Ở xung quanh các điểm thi, phụ huynh đưa đón con cũng chủ động giữ khoảng cách, không tụ tập trước cổng trường, tình hình giao thông ổn định.

Các phụ huynh chủ động giữ khoảng cách, không tụ tập trước cổng trường

Sau khi rời phòng thi, thí sinh đều khá tự tin về bài làm của mình. Các giáo viên đánh giá đề thi đáp ứng được 2 mục đích vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển Đại học – Cao đẳng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều thí sinh tỏ ra khá căng thẳng trong ngày thi đầu tiên.

Tại điểm thi THPT Phan Đăng Lưu (TP.HCM), các thí sinh vỡ òa khi rời khỏi phòng thi vì đề trúng tủ. Chia sẻ với PV, em Trương Thành Phát cho biết thêm: “Đề thi năm nay vừa sức vì đa số do dịch nên chủ đề Đất Nước là rất hot. Phần nghị luận xã hội rất dễ đủ để cho các bạn khai thác được vấn đề. Thi xong rồi em vẫn còn bồi hồi vì lần đầu tiên tham gia cuộc thi lớn như vậy, nhưng em sẽ cố gắng vững tinh thần để chiều thi tiếp”.

Thí sinh đeo khẩu trang khi vào điểm thi

Đúng 14 giờ chiều nay, thí sinh tiếp tục có mặt tại phòng thi để bắt đầu làm bài thi môn toán. Thời gian làm bài bắt đầu từ 14 giờ 30 phút, thí sinh làm bài thi môn toán trong thời gian 90 phút.

Ghi nhận tại TP HCM tiết trời trong buổi chiều khá oi nóng. Một số địa bàn xuất hiện cơn mưa lớn, tuy vậy, vì diễn ra trong ngày chủ nhật nên các tuyến đường vẫn khá thông thoáng.

Trong buổi thi đầu tiên, các em thí sinh thi môn văn với thời gian 120 phút

Được biết trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND TPHCM đã có công văn khẩn yêu cầu các sở, ngành và UBND quận – huyện triển khai nghiêm túc một số biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, Sở GD-ĐT được giao chỉ đạo và rà soát việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh cho Kỳ thi. Cụ thể, đối với thí sinh phải chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Ngành Y tế, phải đeo khẩu trang khi đi đến và rời khỏi Điểm thi, trong thời gian ở tại Điểm thi, bước vào phòng thi. Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi phải nghiêm túc thực hiện khai báo tình hình sức khỏe, lịch sử di chuyển theo quy định; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo Ngành Y tế…

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo Ngành Y tế…

Cùng ngày, trước giờ thi môn Ngữ văn, Đoàn kiểm tra Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dẫn đầu đến kiểm tra tại 2 điểm thi tại Trường Trung học Phổ thông Thủ Đức và Trung học Phổ thông Tam Phú (quận Thủ Đức).

Sau khi kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đánh giá công tác chuẩn bị cho kỳ thi của Thành phố Hồ Chí Minh chu đáo, an toàn. Các phòng thi được chuẩn bị tốt, từ chỗ ngồi, ánh sáng… Các trường điểm nắm chắc quy định và triển khai công việc nhanh chóng; tinh thần làm việc của các cán bộ tại các điểm thi nghiêm túc.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc lưu ý dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên công tác phòng chống dịch tại các điểm thi phải được chú trọng. Các trưởng điểm thi phải chỉ đạo sát sao, phối hợp xử lý nhanh nếu có tình huống phát sinh xảy ra trong quá trình thi. Tới thời điểm hiện tại, Thành phố đã làm tốt công tác chuẩn bị và bắt đầu kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Vũ Minh

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chiều qua (8/8), cả nước có gần 867.000 thí sinh làm thủ tục dự thi, đạt tỷ lệ 96,3% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Hơn 32.000 thí sinh không đến làm thủ tục dự thi, trong đó, số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là hơn 26.000 em.