Trường sĩ quan chính trị tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng môi trường Xanh – Sạch – Đẹp

(Moitruong.net.vn)  – Từ nhiều năm qua, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn được Trường Sĩ quan Chính trị hưởng ứng tích cực với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Thông qua các hoạt động này, nhận thức về môi trường của cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên chiến sĩ toàn trường được nâng lên rõ rệt.

Năm 2016, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Sĩ quan Chính trị đã quán triệt nghiêm túc và triển khai sâu rộng các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn với chủ đề “Hãy hành động vì môi trường đô thị xanh, bền vững

Untitled-1

Tuổi trẻ Trường Sĩ quan Chính trị xây dựng các khuôn viên xanh – sạch – đẹp.

Nhà trường đã tích cực triển khai tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông: Tạp chí Khoa học chính trị quân sự, website, Đài truyền thanh nội bộ, Bản tin thi đua, mạng nội bộ; treo băng rôn, khẩu hiệu… về thực trạng môi trường, những ảnh hưởng của môi trường đối với đời sống xã hội; cùng với các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tới 100% các tổ chức, đơn vị trong toàn Trường. Phát động sâu rộng phong trào: “Xây dựng và quản lý doanh trại chính qui, xanh – sạch – đẹp”, “Thanh niên hành động vì môi trường”, “Ngày chủ nhật xanh”….. Đặc biệt, Cuộc thi Vẽ tranh cổ động “Quân đội với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, giảm thiểu biến đổi khí hậu” do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phát động đã thu hút đông đảo các lực lượng tham gia. Nhà trường đã lựa chọn 221 tác phẩm tiêu biểu dự thi cấp Trường; trong đó, có 02 tác phẩm dự thi cấp Tổng cục Chính trị đạt giải Khuyến khích.

Bên cạnh đó, các phòng, ban, khoa, đơn vị đã lấy kết quả chấm điểm nội vụ vệ sinh là một trong các tiêu chí chấm điểm thi đua thường xuyên, qua đó góp phần nâng cao ý thức tự giác của mỗi quân nhân trong việc giữ gìn vệ sinh nơi làm việc như:  Sử dụng tiết kiệm điện, nhiên liệu, nước, giấy và các vật dụng khác. Các khu vực lớp học, giảng đường, nơi sinh hoạt tập thể, nhà kho, nhà để xe và các khu vực công cộng; kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống xử lý chất thải quân sự (sắt thép, sơn, dầu, mỡ, vật dụng, quân trang…) đều có hệ thống phân loại rác thải đầy đủ. Lực lượng vệ sinh môi trường Nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với Công ty Môi trường thành phố Bắc Ninh làm tốt công tác phân loại, thu gom xử lý 30 tấn rác thải, chất thải. Nhà trường không có tình trạng ô nhiễm và dịch bệnh xảy ra.

Xác định rõ đây là một nhiệm vụ quan trọng, lực lượng đoàn viên thanh niên Nhà trường đã tích cực phát huy vai trò xung kích, gương mẫu trong công tác bảo vệ và xây dựng cảnh quan môi trường sư phạm. Thường xuyên tổ chức các buổi ra quân cải tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, chăm sóc vườn hoa cây cảnh,  phát quang bụi rậm, khơi thông dòng chảy, hồ nước… Vào dịp đầu năm mới, hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, Nhà trường đã tổ chức trồng hàng nghìn cây xanh, qua đó đã tạo nên môi trường sinh thái trong lành thiết thực phục vụ cho nhiệm vụ giáo dục, đào tạo của Nhà trường và học tập, rèn luyện của học viên.

Untitled-2

Phối hợp với nhân dân Huyện Việt Yên, Tỉnh Bắc Giang làm tốt các đợt ra quân tổng dọn vệ sinh, khơi thông dòng chảy trong đợt dân vận – hè tình nguyện

Cùng với đó, gần 700 cán bộ, đoàn viên thanh niên của Nhà trường đã phối hợp với các cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương nơi đơn vị đóng quân: tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội tổ chức ra quân làm vệ sinh, thu gom rác thải, nạo vét, khơi thông dòng chảy 49.100 km kênh mương nội đồng, duy tu, bảo dưỡng 995 công trình vệ sinh môi trường, tổng dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang bụi rậm, trồng cây xanh, để rác đúng nơi quy định. Tăng cường công tác tuyên truyền để bà con nhân dân hiểu rõ lợi ích của công tác bảo vệ môi trường, cũng như sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, các sản phẩm thân thiện với môi trường. Tiêu biểu như các đơn vị: Văn phòng, Phòng Hậu cần – Kỹ thuật, Hệ 3, Tiểu đoàn 2, Tiểu đoàn 3.

Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cán bộ, giảng viên, nhân viên, chiến sĩ Trường Sĩ quan Chính trị. Không chỉ riêng trong các đợt chiến dịch, mà nó đã trở thành việc làm thường xuyên của Nhà trường, góp phần xây dựng nên một môi trường sống trong lành, đảm bảo sức khỏe để học tập, rèn luyện và xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng môi trường ngày càng xanh – sạch – đẹp.

                                      Thu Hà