Việt Nam là đối tác tích cực thực hiện thành công sáng kiến nhằm đảm bảo an ninh nguồn nước

(Moitruong.net.vn) – Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Nguyễn Linh Ngọc tại Hội nghị cấp cao lần thứ 3 các quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương về nước vừa diễn ra tại Myanmar.

>>>Những thành tựu và trách nhiệm của Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam với sự phát triển của ĐBSCL

>>>Ủy ban Sông Mê Kông Việt Nam giữ vai trò quan trọng trong vấn đề phát triển vùng Đồng bằng Sông Cửu Long

>>>Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam 2017


Thứ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam Nguyễn Linh Ngọc phát biểu tại Hội nghị cấp cao lần thứ 3 các quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương về nước tại Myanmar

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Nguyễn Linh Ngọc tại Hội nghị cấp cao lần thứ 3 các quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương về nước vừa diễn ra tại Myanmar.

Trong hai ngày 11 và 12/12/ 2017, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị Cục Quản lý tài nguyên nước, Vụ Hợp tác quốc tế và Văn phòng Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam đã tham dự Hội nghị cấp cao lần thứ 3 các quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương (CA-TBD) về nước (the 3rd Asia Pacific Water Summit), tại Yangon, Myanmar. Hội nghị cấp cao lần này được tổ chức với chủ đề “An ninh nguồn nước cho Phát triển bền vững”, tiếp theo hai Hội nghị trước đây, lần đầu tiên tổ chức tại Nhật Bản và lần thứ hai tổ chức tại Thái Lan.

Cố vấn nhà nước Myanmar Daw Aung San Suu Kyi phát biểu chào mừng

Tham dự Hội nghị lần này có khoảng hơn 600 đại biểu đại diện cho chính phủ đại diện cho các quốc gia, vùng lãnh thổ khu vực CA-TBD, các tổ chức nghiên cứu khoa học và tổ chức quốc tế. Với chủ đề chính là An ninh nguồn nước cho Phát triển bền vững, Hội nghị được tổ chức nhằm xác định phương hướng cho phát triển bền vững cho khu vực CA-TBD với viễn cảnh về tài nguyên nước và chia sẻ giữa các quốc gia những hành động và giải pháp cụ thể theo hướng hợp tác xuyên biên giới, hợp tác đa phương về quản lý tổng hợp nguồn nước, phát triển kinh tế trên cơ sở phát triển tài nguyên nước và thực hiện các chương trình nghị sự toàn cầu đã đạt được thỏa thuận.

Trong hai ngày làm việc, đã có 10 phiên thảo luận được tổ chức với nhiều chủ đề khác nhau như quản trị nước đô thị, thu gom và tích trữ nước mưa, quản lý nước ngầm bền vững, nước và thảm họa thiên nhiên trong bối cảnh biến đổi khí hậu, vai trò của phụ nữ và thanh niên trong an ninh nguồn nước…

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị này, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Nguyễn Linh Ngọc đã có bài phát biểu trước toàn thể các đại biểu, chia sẻ những khó khăn, thách thức và những nỗ lực của Việt Nam trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và an ninh nguồn nước, đồng thời đưa ra những đề xuất cụ thể nhằm thúc đẩy những kết quả đạt được từ Hội nghị này, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục là đối tác có trách nhiệm và tích cực, sẵn sàng hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với tất cả các đối tác để thực hiện thành công các sáng kiến và giải pháp được nhất trí thông qua tại Hội nghị.

Các trưởng đoàn chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc Hội nghị, các đại biểu đã thông qua Tuyên bố chung, thể hiện quyết tâm và nỗ lực đảm bảo an ninh nguồn nước của mỗi quốc gia bằng nhiều biện pháp, công cụ quản lý và quản trị cùng sự hỗ trợ của công cụ và cơ chế tài chính. Đồng thời tăng cường hợp tác ở các cấp trong các khuôn khổ khu vực và quốc tế về đảm bảo an ninh nguồn nước giữa các nước khu vực CA-TBD trong thời gian tới.

Theo Monre