Vụ hàng trăm cột điện gãy đổ sau bão số 5: Huế tạm dừng sử dụng các cột điện ly tâm dự ứng lực

Moitruong.net.vn

– Liên quan đến vụ 272 cột điện ở Thừa Thiên Huế bị gãy đổ trong bão số 5, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế cho biết đã tạm dừng sử dụng các cột điện ly tâm dự ứng lực.

Mới đây, Công ty điện lực (PC) Thừa Thiên-Huế cho biết Tổng công ty điện lực miền Trung đã giao các đơn vị chuyên môn đánh giá lại tính phù hợp của loại cột ly tâm dự ứng lực trong điều kiện cụ thể như bão số 5 vừa qua; khi chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng có chuyên môn, sẽ tạm dừng sử dụng loại cột này.

Sau bão số 5 vừa qua, dư luận quan ngại trước tình trạng cột điện tại một số tỉnh, thành miền Trung bị gãy hàng loạt; riêng địa bàn Thừa Thiên-Huế có 272 cột điện bị gãy, trong đó cột bê tông ly tâm dự ứng lực có 30 cột (chiếm tỷ lệ 11%, gồm 7 cột trung thế, 23 cột hạ thế).

Bão số 5 quật đổ, gãy hàng trăm cột cột điện ở Thừa Thiên Huế.

Theo PC Thừa Thiên-Huế, công trình điện chịu được gió trên cấp 12, thiết kế sử dụng cột ly tâm theo TCVN 5847:2016, được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thẩm định và Bộ KH-CN công bố, đã thử nghiệm “chịu lực” và “phá hủy” trước khi dán tem chứng nhận chất lượng xuất xưởng. Vì vậy, bão số 5 có cường độ cấp 8 – 10 nhưng lại gây gãy đổ rất nhiều cột điện nên cần thiết tạm dừng sử dụng để đánh giá.

Ngay sau khi bão số 5 đi qua, Công ty Điện lực Thừa Thiên – Huế đã nhanh chóng huy động hàng trăm cán bộ kỹ thuật và phương tiện để khắc phục sự cố mất điện trên diện rộng. Đến ngày 23/9, Công ty Điện lực Thừa Thiên – Huế cho biết đã cơ bản cấp điện lại cho 100% khách hàng trên địa bàn tỉnh và các đơn vị của Công ty đang tiếp tục rà soát xử lý để cấp điện cho những hộ dân mất điện nằm trong các khu vực đã có điện.

Hồng Minh