2 dự án ở Hạ Long bị đình chỉ vì “treo” và ảnh hưởng môi trường

(Moitruong.net.vn) 2 dự án Khu biệt thự và khách sạn vườn Phượng Hoàng tại khu vực Bãi Cháy và dự án Hạ Long Monaco resort nằm tại khu vực Cái Dăm có vi phạm về thời gian thực hiện, san gạt, bốc xúc đất đá đã  được  Bí thư tỉnh ủy chỉ đạo đình chỉ thực hiện.

Dự án Khu biệt thự và khách sạn vườn Phượng Hoàng ở trên đồi Vườn Đào (đồi 75), của Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Thuận Phát vào năm 2016 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc đã yêu cầu chủ dự án không được tự ý đào, lấy đất tại đây và phải điều chỉnh quy hoạch vì ảnh hưởng đến môi trường, nhất là môi trường du lịch, tàn phá diện tích đồi núi lớn, việc vận chuyển đất đá qua khu dân cư gây ảnh hưởng tới đời sống nhiều hộ dân. Tuy nhiên, kiểm tra trong sáng 19/2/2017 dự án vẫn đang huy động nhiều máy móc, phương tiện thực hiện việc bốc xúc đất đá, có biểu hiệu mua bán đất cho các công trình khác.

images1343675_KT2

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo thanh tra 2 dự án khu biệt thự và khách sạn vườn Phượng Hoàng của Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Thuận Phát tại Vườn Đào và Dự án Hạ Long Monaco Resort ở đồi Cái Dăm

Tiếp đến Dự án Hạ Long Monaco Resort ở đồi Cái Dăm của Công ty CP Hạ Long Monaco dù được phê duyệt địa điểm từ ngày 18/5/2004, phê duyệt dự án từ ngày 12/9/2005, nhưng đến nay, vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa hoàn thành thủ tục đầu tư.

Vào sáng 19/2, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã kiểm tra đột xuất một số dự án có thực hiện san gạt đồi và chỉ đạo công tác cải tạo, chỉnh trang đô thị, môi trường trên địa bàn TP Hạ Long.

080737baoxaydung_image007

Khu vực dự án khai thác

Trong chuyến thực tế, trước thực trạng nhiều dự án chậm thi công, ông Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo đình chỉ ngay 2 dự án và giao cho Thanh tra tỉnh thanh tra toàn bộ quá trình triển khai 2 dự án này.

“Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã nêu rõ, phải rà soát lại các dự án chậm tiến độ, đối với những dự án không thi công trong nhiều năm sẽ tiến hành thu hồi. Nhưng đến nay, vẫn có một số dự án chậm thi công nhiều năm, không những không tiến hành thu hồi mà còn tiếp tục gia hạn cho dự án, tỉnh sẽ xem xét trách nhiệm của địa phương cũng các ngành chức năng liên quan. Đối với chủ đầu tư dự án, quan điểm của tỉnh là luôn luôn ưu tiên và tạo mọi điều kiện giải quyết nhanh nhất về thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư có năng lực, tâm huyết với dự án. Còn những nhà đầu tư có biểu hiện đầu cơ, trục lợi trên dự án thì kiên quyết thu hồi và xử lý nghiêm” – Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc khẳng định, theo thông tin trên báo Quảng Ninh.

Trước đó trong quá trình san gạt mặt bằng và làm đường công vụ tại khu vực dự án dự án Hạ Long Monaco đã tạo ra mặt bằng rộng, trũng, có khả năng “tụ thuỷ” rất lớn. Bên cạnh đó, các taluy chưa được kè vững chắc gây nguy hiểm cho khu vực dân cư phía chân đồi mỗi khi trời mưa. Điển hình là trận mưa lớn ngày 15/7/2013, rãnh nước phía khu dân cư thuộc tổ 2, khu 8, phường Bãi Cháy bị bục kéo theo hàng chục m3 bùn đất tràn xuống đường dân sinh và một số nhà dân, gây thiệt hại về tài sản và nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Minh Minh