9 tàu chìm và nỗi lo tràn 200.000 lít dầu trên biển Quy Nhơn

(Moitruong.net.vn) – UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các chủ tàu chậm nhất đến ngày 12/11 phải có phương án trục vớt 9 tàu hàng bị chìm, mắc cạn trên vùng biển Quy Nhơn.

Tàu chìm trên vùng biển Quy Nhơn

Ngày 10/11, UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành kế hoạch thực hiện trục vớt, ứng phó với sự cố tràn dầu đối với tám tàu hàng bị chìm, một tàu bị mắc cạn trên vùng biển Quy Nhơn do bão số 12 gây ra.

Sau khi xây dựng phương án, các chủ tàu phải nhanh chóng làm việc với đơn vị bảo hiểm để thuê nhà thầu, công ty trục vớt điều thợ lặn khảo sát, tiến hành trục vớt. Nếu quá thời hạn, các chủ tàu không xây dựng được phương án trục vớt, tỉnh Bình Định sẽ tự trục vớt, mọi chi phí chủ tàu phải chịu theo quy định.

Theo thông tin trên Dân Việt, ông Trần Châu – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu: “Quá thời gian quy định như trên mà các chủ tàu chưa trình phương án trục vớt với tài sản chìm đắm thì UBND tỉnh sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành trục vớt và các chủ tàu sẽ chịu mọi chi phí cũng như trách nhiệm theo quy định của pháp luật”.

Hiện tại vùng biển Quy Nhơn có 9 xác tàu bị chìm, mắc cạn, ước tính có khoảng 211.686 lít dầu D.O, đặc biệt là 8.000 lít dầu FO đang nằm dưới các con tàu này. Nếu xảy ra sự cố tràn dầu, lượng dầu này sẽ nhuộm đen biển Quy Nhơn.

Song song với việc trục vớt tàu, các chủ tàu cần triển khai các biện pháp ứng phó với sự cố tràn dầu, kết hợp các công việc điều tàu bốc hàng, hút dầu trên tàu, sau đó dùng phao vây để khoanh vùng không cho dầu lan ra biển.

Hoài Thu (t/h)