Ấn Độ: Hơn 2.000 con chim chết bên hồ muối

Moitruong.net.vn

– Người dân tại Ấn Độ đang xôn xao trước việc có tới hơn 2.000 con chim đã chết gần hồ muối Sambhar lớn nhất của đất nước này.

Người dân địa phương đã phát hiện khoảng 2.400 con chim, thuộc 20 loài thường xuyên di cư, nằm chết dọc theo bờ hồ Sambhar ở bang Rajasthan.

“Những con chim di cư thường bay dọc theo một đường được gọi là Đường bay Trung Á, bao gồm các khu vực như Siberia, Mông Cổ, Iran và Afghanistan”, ông Arun Prasad – người đứng đầu cơ quan Bảo tồn rừng của bang Rajasthan, cho biết.

Cho đến nay, các nhà chức trách vẫn chưa xác định được nguyên nhân vụ việc. Nhưng có khả năng là nồng độ muối và kiềm cao trong nước đã khiến chim chết hàng loạt, theo ông Ashutosh Arora, một quan chức cấp cao của Cục Chăn nuôi bang.

Các mẫu nước đã được gửi đi để phân tích. Ashok Sharma, Giám đốc Trung tâm chẩn đoán bệnh của tiểu bang cho biết: “Tại thời điểm này, chúng tôi nghi ngờ rằng có độc tính và độ mặn cao trong nước tại hồ. Tôi sẽ cung cấp thêm thông tin khi có kết quả điều tra chính xác”.

Nước ở hồ muối Sambhar được cho là quá mặn đối với nhiều loài. Tuy nhiên, theo các trang web du lịch địa phương, đây là nơi tụ tập phổ biến của chim hồng hạc, cò, chim nhạn, cá đuối đỏ, chim cà kheo cánh đen, chim sâm cầm và vịt vằn.

Hiện tại chưa rõ những loài chim nào đã chết. Các công nhân đã thu dọn xác chim vào phía sau xe tải và chôn chúng trong một cái hố lớn.

Các quan chức đã thu thập một số xác chim cùng mẫu nước và gửi đến phòng thí nghiệm ở trung tâm bang Madhya Pradesh để kiểm tra, Prasad nói. Ông hy vọng sẽ có kết quả kiểm tra vào cuối tuần.

Ông Prasad cho biết cái chết hàng loạt của hơn 2.000 con chim không phải là do bệnh tật vì những con chim trong địa phương vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thức ăn ở hồ nước và những vùng đất ngập nước gần đó. “Chúng tôi cho rằng nguyên nhân có thể do điều kiện thời tiết địa phương hoặc ô nhiễm nguồn nước”, ông Prasad chia sẻ.

Minh Anh (t/h)