Ảnh hưởng bão số 8, TP. Hồ Chí Minh và Nam bộ mưa lớn vào chiều tối nay

Moitruong.net.vn

– Ngày 21.10, khu vực Nam Bộ và TPHCM tiếp tục có mưa, mưa rào, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Hiện triều cường vẫn ở mức cao nên khi mưa lớn kết hợp triều cường khả năng sẽ gây ngập nặng các vùng trũng thấp.

Cơn bão Saudel ở Philippines đã đi vào khu vực Biển Đông và trở thành cơn bão số 8. Cơn bão này sẽ tiếp tục di chuyển hướng Tây và khả năng mạnh thêm.

Khu vực Nam Bộ chịu ảnh hưởng của phía nam dải hội tụ nhiệt đới nối với cơn bão số 8. Do đó, thời tiết khu vực có xu hướng gia tăng mưa về lượng và diện.

Triều cường gây ngập đường Trần Xuân Soạn, quận 7 – Ảnh Minh Quân

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, hiện mực nước các trạm vùng hạ lưu hệ thống sông Sài Gòn – Đồng Nai vẫn đang ở mức cao.

Theo đó, lúc 6h ngày 21/10, ghi nhận tại trạm Nhà Bè trên sông Đồng Điền cho thấy mực nước là 1,54 mét. Tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn lúc 6h30 cùng ngày là 1,55 mét.

Mặc dù trong sáng nay thời tiết hầu hết vẫn khá thuận lợi cho mọi hoạt động ngoài trời khi có nắng gián đoạn, chỉ có một số nơi ở các tỉnh miền Tây có mưa nhỏ.

Tuy nhiên dần về chiều và tối nay sẽ có mưa trên diện rộng, có nơi mưa vừa, mưa to và dông, trong cơn dông đề phòng gió giật mạnh, lốc, sét.

Do ảnh hưởng bởi triều cường có khả năng kết hợp mưa lớn, nhiều khu vực trũng thấp ở TPHCM có khả năng bị ngập úng nặng. Người dân cần lên phương án, chủ động đề phòng ngập gây hư hỏng phương tiện di chuyển, đồng thời cần chú ý đảm bảo an toàn điện ở nơi xảy ra ngập úng.

Mức độ rủi ro thiên tai do triều cường khu vực TPHCM ở cấp độ 2.

Dự báo mực nước cao trên báo động 2 tại trạm Phú An và Nhà Bè duy trì hết ngày hôm nay. Trong 5 ngày tới, mực nước tại các trạm vùng hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai sẽ xuống nhanh.

Hoài Thương