Anh lắp đặt cây nhân tạo giúp cải thiện chất lượng không khí

Ngọc Linh (t/h)|18/01/2020 02:00

Moitruong.net.vn – Công ty Green City Solutions ở Berlin (Đức) đã phát minh ra City Tree – Cây xanh đô thị, có khả năng lọc các chất độc hại, ô nhiễm trong không khí và tạo môi trường xanh, sạch, đẹp cho các thành phố.

Cây có tên gọi CityTree, là thiết bị lọc công nghệ sinh học đầu tiên trên thế giới có thể giúp cải thiện phần nào chất lượng không khí.

Theo thiết kế, mỗi City Tree là một hình khối phủ rêu xanh, có chiều cao khoảng 4m, rộng 3m và chiều sâu khoảng 2,2m với 2 loại mẫu khác nhau, một loại có ghế băng kèm theo và một loại không có. Trên mỗi City Tree sẽ được tích hợp màn hình lớn dùng để hiển thị các thông tin liên quan tới thời tiết, giao thông đô thị, hay dùng cho mục đích quảng cáo.

Ngoài ra, để giám sát tình hình của City Tree, các nhà thiết kế còn trang bị các cảm biến đo nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng nước. Đặc biệt, phía bên trong City Tree còn lắp thêm một cảm biến khác dùng để theo dõi chất lượng không khí xung quanh, sau đó sẽ được hiển thị trên màn hình.

Cây nhân tạo này chứa nhiều loại rêu để hấp thu các độc tố trong không khí như bụi PM10 và khí NO2, đồng thời thải ra oxy. Mỗi cây có thể tạo ra không khí sạch tương đương 275 cây thật. Cây nhân tạo CityTree được tích hợp cả công nghệ Internet kết nối vạn vật để thu thập dữ liệu môi trường. Cây còn làm không khí xung quanh mát mẻ vì bản thân rêu vốn tích trữ độ ẩm lớn.

Hiện nay, các chuyên gia của Green City Solutions đang triển khai City Tree ở những nơi có mật độ ô nhiễm không khí nặng nề nhất để khắc phục việc khói xe thường phát tán theo phương thẳng đứng. Xa hơn nữa, mục tiêu của họ là hướng tới các tòa nhà cao tầng ở các thành phố lớn, vừa có bề mặt diện tích lớn lại có thể “lọc” không khí ô nhiễm một cách hiệu quả nhất.

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Anh lắp đặt cây nhân tạo giúp cải thiện chất lượng không khí