Australia: Cháy rừng đe dọa gây ô nhiễm hồ Burragorang, nơi cung cấp 80% nguồn nước cho Sydney

Moitruong.net.vn

– Cháy rừng tại Australia vẫn diễn biến nghiêm trọng. Giới chức Australia đang rất lo ngại các vụ cháy đe dọa đến hồ nước ngọt Burragorang, gây ô nhiễm nguồn nước.

Ngày 27/12, lực lượng cứu hộ được huy động từ nhiều bang vẫn tiếp tục vật lộn để kiểm soát những đám cháy đang gần như phong tỏa hoản toàn hồ nước ngọt Burragorang, nơi cung cấp tới 80% nguồn nước cho thành phố Sydney.

Các chuyên gia cho biết, hiện có 2 rủi ro lớn đang đe dọa nguồn nước sinh hoạt này gồm: các đám cháy có thể phá hoại cơ sở hạ tầng như các trạm bơm và đường ống dẫn nước; tro bụi rửa trôi sẽ ngấm xuống đất, gây ô nhiễm nguồn nước. Trong khi đó, điều kiện thời tiết được dự kiến sẽ tiếp tục xấu trong tuần tới với việc hiện tượng sóng nhiệt sẽ tác động mạnh tới toàn khu vực.

Cháy rừng tại Australia vẫn diễn biến nghiêm trọng.

Trong khi đó, điều kiện thời tiết được dự kiến sẽ tiếp tục xấu đi, theo dự báo một đợt sóng nhiệt đi kèm nắng nóng cục bộ sẽ di chuyển đến Nam Australia vào cuối tuần này, và tràn sang New South Wales và Victoria vào đầu tuần tới. Nhiệt độ dự kiến lên tới 45 độ C ở Penrith, 37 độ C ở Katoomba, Sydney và 35 độ C dọc theo phần lớn bờ biển phía nam của bangNew South Wales vào đầu tuần sau.

Hỏa hoạn sẽ bùng phát mạnh nhất vào cuối đợt sóng nhiệt. “Với sức nóng và gió ngày càng tăng, nguy cơ hỏa hoạn sẽ trở nên tồi tệ hơn trong tuần tới. Ngày 30, 31/12 rất có thể là những ngày hỏa hoạn bùng phát mạnh nhất”, chuyên gia Rose Barr từ Cục Khí tượng Australia cho biết.

Những tháng gần đây, Australia đã phải hứng chịu thảm họa cháy rừng nghiêm trọng với diện tích rừng bị phá hủy ước tính bằng diện tích của cả nước Bỉ. Cháy rừng đã khiến hàng chục người thiệt mạng, phá hủy hàng nghìn nhà dân.

Ô nhiễm không khí do cháy rừng đã bao trùm nhiều địa phương, đe dọa sức khỏe của cư dân khu vực chịu ảnh hưởng.

Mai An (t/h)