Australia chính thức trở thành nhà xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới

Moitruong.net.vn

– Australia đã chính thức “soán ngôi” của Qatar để trở thành nhà xuất khẩu số một thế giới về khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).

Australia đã chính thức trở thành nhà xuất khẩu số một thế giới về khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), với tổng sản lượng 77,5 triệu tấn, thu về khoảng 49 tỷ AUD (tương đương 33,32 tỷ USD), trong năm 2019.

Báo cáo từ Công ty tư vấn quốc tế EnergyQuest cho biết Australia đã chính thức “soán ngôi” của Qatar, quốc gia vốn luôn đứng cao nhất trong lĩnh vực xuất khẩu LNG của thế giới trong rất nhiều năm qua.

Theo nhà sáng lập EnergyQuest, Graeme Bethune, đây là lần đầu tiên Australia vượt qua Qatar trong lĩnh vực xuất khẩu LNG.

Thông qua việc đánh giá 10 dự án đã được triển khai trong năm 2019, trong đó nổi bật nhất là dự án khai thác LNG của Tập đoàn Shell ở ngoài khơi bờ biển Prelude, phía Tây bắc của Australia, năng lực xuất khẩu LNG của Australia ở mức 87,8 triệu tấn.

Australia trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới

Doanh thu xuất khẩu LNG của Australia đã tăng mạnh lên gần 50 tỷ AUD từ mức 9,4 tỷ AUD vào năm 2010, khi LNG bắt đầu phát triển bùng nổ tại quốc gia lớn nhất châu Đại Dương, với hàng trăm tỷ AUD đầu tư vào rất nhiều các dự án khai thác khác nhau.

Giá xuất khẩu LNG trung bình năm ngoái của Australia là 11,51 AUD (tương đương 7,82 USD)/gigajoules, cao gần gấp đôi so với giá khí đốt truyền thống trong nước.

Trước đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo sản lượng khí thiên nhiên hóa lỏng thế giới hàng năm trong giai đoạn 2014-2020 sẽ tăng khoảng 410 tỷ m3, trong đó Mỹ, Qatar và Australia sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất, với mức tăng trưởng chiếm khoảng 90% tổng lượng tăng trên toàn cầu.

Ngọc Ánh (t/h)