Bà Rịa – Vũng Tàu: “Tiếng loa Biên phòng” tuyên truyền phòng, chống dịch nơi xã đảo Long Sơn

Moitruong.net.vn

– Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, với tinh thần “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” Đồn Biên phòng Long Sơn, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu đã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn với nhiều cách làm sáng tạo, tiết kiệm và hiệu quả được chính quyền, nhân dân địa phương ghi nhận và đồng lòng thực hiện.

Trong những ngày qua, người dân các thôn của xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã khá quen thuộc với hình ảnh người lính quân hàm xanh chở theo phía sau xe máy một chiếc loa phát liên tục các nội dung tuyên truyền liên quan công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở khắp các đường làng, ngõ hẽm trên địa bàn xã Long Sơn. Cùng với hình thức tuyên truyền của chính quyền địa phương ở khu vực chợ và các khu dân cư có tuyến đường rộng rãi dễ di chuyển thì “Tiếng loa Biên phòng” lại tuyên truyền bằng cách luồn sâu vào từng con hẽm, ngõ nhỏ để người dân tiếp cận được gần hơn, nghe rõ, hiểu hơn về mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 và tự giác chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Cứ mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều, Thượng úy Nguyễn Tuấn Nghĩa, Đội phó vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Long Sơn lại hăng hái cột chiếc loa di động phía sau xe máy rồi đi đến tất cả tuyến đường trong xã để người dân dễ dàng tiếp nhận thông tin, Thượng úy Nghĩa cho biết: Với tôi, đây không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là trách nhiệm, là niềm tự hào, niềm vui khi được góp một phần công sức cho cuộc chiến chống dịch Covid-19, làm sao cho người dân chung sức, đồng lòng cùng với lực lượng Bộ đội Biên phòng, với cả hệ thống chính trị quyết tâm chiến thắng “giặc dịch”.

“Nhà tôi ở trong hẻm nhỏ, xa đường lớn nên loa truyền thanh của xã thường không đến được. Nhưng từ khi có tiếng loa của các chú Biên phòng chạy vào tận đây thì gia đình chúng tôi và hàng xóm xung quanh thường xuyên được nghe tuyên truyền, thông báo tình hình dịch bệnh, và nhiều nội dung khác nữa. Vì thế mà chúng tôi cũng được nắm bắt thông tin kịp thời và chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh” ông Nguyễn Quang Khánh, thôn 2, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu chia sẻ.

Thượng úy Nguyễn Tuấn Nghĩa, Đội phó vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Long Sơn với “Tiếng loa Biên phòng” đến từng ngõ hẻm tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 cho người dân.

“Hằng ngày được nghe Tiếng loa Biên phòng tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, không tụ tập đông người, yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại nơi công cộng, khuyến khích người dân hạn chế ra đường, chấp hành nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, tôi cảm thấy rất tốt cho người dân chúng tôi. Từ đó gia đình chấp hành nghiêm túc các quy định mà các chú Biên phòng đã tuyên truyền”, ông Võ Hiếu Hòa, thôn 2, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu chia sẻ.

Thiếu tá Võ Vũ Hải, Chính trị viên, Đồn Biên phòng Long Sơn cho biết: Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” được triển khai trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tuyên truyền tập trung đông người không còn phù hợp, tuyên truyền nhỏ lẻ lại không phát huy hiệu quả. Do đó, Đồn Biên phòng Long Sơn xác định phải đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động là một trong những yếu tố “then chốt” trước tình hình hiện nay. Trong thời điểm hiện nay, đơn vị tập trung tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện hiện tốt thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) tại các điểm công cộng. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để nhanh chóng nắm thông tin dịch bệnh cũng như được cảnh báo sớm.

Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” khá đơn giản và tiết kiệm, song lại phát huy tối đa hiệu quả đối với nơi có địa bàn rộng, đường đi chủ yếu là ngõ, hẻm nhỏ mà xe truyền thanh xã lại không vào được ở những địa bàn này. Chỉ với 1 người, 1 “ngựa” “thồ” theo chiếc loa di động, 1 chiếc USB có sẵn các nội dung tuyên truyền thì đã có thể đi đến được tất cả những nơi có người dân sinh sống để truyền tải những thông tin, tình hình cơ bản nhất về dịch và các chủ trương, biện pháp, quy định của chính quyền địa phương cũng như của Bộ Y tế trong việc phòng, chống dịch Covid-19 một cách nhanh nhất, kịp thời nhất.

Tuy mới triển khai trong thời gian ngắn, song mô hình “Tiếng loa Biên phòng” của Đồn Biên phòng Long Sơn đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của người dân và cấp ủy, chính quyền địa phương. Ông Đinh Thanh Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu chia sẻ: “Trong tình hình dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp, địa phương đang áp dụng thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ thì mô hình này rất cần thiết và thiết thực sau khi nghe các thông tin tuyên truyền phát từ loa di động của Đồn Biên phòng Long Sơn, thời gian gần đây, bà con ý thức hơn trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Người dân biết ý thức hơn trong việc đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay thường xuyên, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ và không còn tụ tập đông người như trước nữa. Tôi thấy rằng đây là mô hình hay, sáng tạo, cần được nhân rộng trong thời gian tới”.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Long Sơn luôn sát cánh với nhân dân và chính quyền địa phương để kịp thời ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19. Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” đã và đang góp phần tạo sự đồng thuận của xã hội trong phòng, chống dịch bệnh, đem lại sự bình yên cho nhân dân nơi xã đảo Long Sơn.

Quang Anh