Bắc Bộ mưa lớn, miền núi phía Bắc đề phòng lũ quét và sạt lở đất

(Moitruong.net.vn) – Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo, hiện nay (11/9), rãnh áp thấp bị nén có trục đi qua Bắc Bộ gây mưa lớn trên diện rộng tại khu vực Bắc Bộ, các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

mua toKhu vực Bắc Bộ có mưa lớn trên diện rộng – Ảnh minh họa

Bắc Bộ mưa dông trên diện rộng

Cụ thể, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên cao 1500-5000m nên đêm qua (tính đến 1h sáng 11/9) ở các tỉnh vùng núi và Trung Du đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Một số nơi có lượng mưa lớn trong 6h qua như: Yên Bái 91mm, Hàm Yên (Tuyên Quang) 62mm, Hà Giang 51mm, Ngân Sơn (Bắc Kạn) 48mm,… 

Dự báo do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên cao 1500-5000m nên từ ngày hôm nay (11/9) đến hết ngày mai (12/9) ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to; vùng núi và trung du có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa từ 50-150mm; các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên lượng mưa 100-200mm, có nơi trên 200mm. Thời gian mưa lớn xảy ra về đêm và sáng. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Khu vực Hà Nội: Từ hôm nay đến sáng mai (12/9): Có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Khu vực miền núi đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Hiện nay, trên khu vực địa phận tỉnh Yên Bái, Sơn La và Tuyên Quang đang có mưa vừa, mưa to.

Dự báo trong 3 – 6 giờ tới, Các khu vực trên tiếp tục có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng 40 – 80mm, có nơi trên 100mm.

Cảnh báo, trong 3 – 6 giờ tới, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét đặc biệt cao có khả năng xảy ra ở các huyện: Mù Căng Chải, Văn Yên, Trạm Tấu, Văn Chấn, Trấn Yên, Lục Yên, Yên Bình (Yên Bái); Thuận Châu, Yên Châu, Mường La, Phù Yên (Sơn La); Hàm Yên, Chiêm Hóa, Na Hang (Tuyên Quang).

TTKTTV