Bắc Kạn hai người bị thương do giông lốc

(Moitruong.net.vn) – Như đã thông tin trước đó, vào đêm 17 rạng sáng ngày 18/3, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có mưa đá, kèm theo giông lốc, gây thiệt hại lớn về tài sản, hoa màu của người dân. Trong đó,có hai người bị thương do giông lốc.

Mưa làm nhiều diện tích hoa màu bị ngập

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn, tính đến chiều 18/3 đợt mưa to, gió giật mạnh kèm theo mưa đá trên địa bàn tỉnh vừa qua đã làm hai người bị thương do sét đánh, gây nhiều thiệt hại về tài sản.

Mưa đá xảy ra tại thành phố Bắc Kạn và xã Đông Viên, Đại Sảo huyện Chợ Đồn. Lượng mưa đo được tại các trạm Bắc Kạn 84 mm, Thác Giềng 91 mm, các nơi khác dưới 27 mm. Đặc biệt trên địa bàn thành phố Bắc Kạn có mưa đá kèm theo gió giật mạnh 18m/s (tương đương cấp 8), đường kính hạt mưa đá khoảng 5 – 25 mm.

Mưa lũ tràn ngập tràn tại Chợ Đồn

Trận mưa đã làm hai người dân tại thôn Khuổi Slôm xã Giáo Hiệu, huyện Pác Nặm bị thương do bị sét đánh, hiện đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm. Hai cột điện tại thành phố Bắc Kạn bị gãy, 43 ngôi nhà bị tốc mái; cây cối và một số diện tích hoa màu bị hư hại. Tại thành phố Bắc Kạn, nhiều điểm ngập úng cục bộ trên các tuyến đường Võ Nguyên Giáp, Đội Kỳ đã “thảm” một lớp bùn dầy, rác rưởi làm mất vệ sinh và gây khó khăn cho lưu thông của các phương tiện.

Trên địa bàn huyện Chợ Đồn có mưa to kèm gió lốc, tại một số xã có mưa đá đã gây thiệt hại đến nhà cửa, hoa màu của nhân dân. Theo thống kê của huyện, tại xã Đông Viên có 7 nhà bị tốc mái chủ yếu ở thôn Bản Cáu, 03 ha ngô bị hư hỏng nặng. Tại xã Đại Sảo có 0,6ha ngô bị mất trắng ở thôn Nà Luông. Thị trấn Bằng Lũng là địa phương bị thiệt hại nặng nhất có 27 nhà bị tốc mái chủ yếu ở 2 thôn Bản Duồng I và Bản Duồng II, với hơn 700 tấm lợp pờ rô xi măng, 3200 viên ngói đỏ bị tốc, vỡ; 01 bức tường đá dài 20 mét cao 2,5 mét bị sạt lở. Một số diện tích cây dưa chuột, hoa màu khác của bà con cũng bị thiệt hại nhưng chưa thống kê được số liệu cụ thể.

Mưa, giông làm tốc mái tại huyện Chợ Đồn

Ngay sau khi mưa đá xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các địa phương báo cáo tình hình, khắc phục hậu quả, cắt cử người túc trực cũng như xuống cơ sở nắm tình hình, báo cáo diễn biến tiếp theo; triển khai công tác khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ”. Huyện Pác Nặm đã tới động viên, thăm hỏi hai người bị thương do sét đánh. Đến nay, cả hai người đã ổn định về sức khỏe. Các địa phương tiếp tục thống kê chi tiết để lên phương án giúp đỡ, hỗ trợ nhân dân đồng thời khuyến cáo, hướng dẫn các biện pháp chủ động ứng phó với diễn biến cực đoan của thời tiết trong thời gian tới.

Hướng Dương (T/h)