Bắc Kạn xóa bỏ gần 50 lò gạch nung thủ công

(Moitruong.net.vn) – Từ năm 2017 đến nay, tỉnh Bắc Kạn đã xóa được gần 50 lò gạch nung thủ công, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh.

Bắc Kạn xóa bỏ được gần 50 lò gạch nung thủ công. Ảnh minh họa

Theo báo cáo của UBND các huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh Bắc Kạn, đến nay tỉnh đã xóa được 48 lò gạch nung thủ công. Trong đó năm 2017 xóa được 37 lò và năm 2018 là 11 lò. Số lò nung thủ công vẫn đang hoạt động đến thời điểm hiện tại là 56 lò.

Hiện nay, trên địa bàn các huyện Chợ Mới, Ngân Sơn, Pác Nặm, Chợ Đồn không còn có lò nung thủ công sản xuất vật liệu xây dựng. Đồng thời, các hoạt động truyền thông cũng khuyến khích sản xuất và ưu tiên sử dụng vật liệu xây không nung, hạn chế sản xuất và sử dụng gạch, ngói đất sét nung bằng lò thủ công, góp phần tích cực đảm bảo sự phát triển bền vững ngành sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Để làm được điều đó là nhờ các cấp chính quyền các địa phương đã chủ động hơn, quyết liệt hơn trong việc xóa bỏ các lò gạch thủ công sản xuất gạch đất sét nung. Công tác tuyên truyền, phổ biến về lộ trình xóa bỏ các lò nung thủ công sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh được thực hiện thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm đã góp phần nâng cao nhận thức để các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan biết, tổ chức thực hiện. Nhờ vậy số lượng lò nung thủ công đã giảm đáng kể.

Minh Nghĩa