Bãi rác gây ô nhiễm sông Đáy

(Moitruong.net.vn) – Bờ sông Đáy thuộc địa bàn thôn Đồng Nhân, xã Đông La (huyện Hoài Đức, Hà Nội) từ nhiều năm nay tồn tại một bãi rác gây ô nhiễm môi trường và vi phạm hành lang thoát lũ.

Sự tồn tại của bãi rác đã vi phạm hành lang thoát lũ và gây ô nhiễm nguồn nước

UBND xã Đông La và UBND huyện Hoài Đức cho biết, theo quy hoạch, điểm tập kết rác cho thôn Đồng Nhân và một số thôn trong xã được xây dựng ở bờ sông Đáy. Tuy nhiên, do người dân thường đào đất ở khu vực quy hoạch, lâu dần điểm tập kết rác bị trũng xuống và ăn vào lòng sông Đáy. Vào mùa khô bãi rác rộng khoảng 300m2 lộ thiên, nhưng mùa mưa, nước dâng lên khiến rác tràn ra lòng sông và theo dòng nước cuốn đi. Sự tồn tại của bãi rác đã vi phạm hành lang thoát lũ và gây ô nhiễm nguồn nước.

Trước thực trạng trên, UBND huyện Hoài Đức đã lựa chọn Hợp tác xã Thành Công là đơn vị thu gom rác thải tại 54 bãi rác, điểm tập kết rác thải trên địa bàn huyện, trong đó có điểm tập kết rác thải ở bờ sông Đáy thôn Đồng Nhân. Tuy nhiên, đây chỉ là điểm tập kết tạm thời trong lúc lượng rác thải các nơi quá nhiều hoặc bị ùn tắc. Bên cạnh đó, vẫn còn hiện tượng các gia đình sinh sống gần sông hoặc các xưởng sản xuất giữ thói quen cũ, mang rác ra điểm tập kết này để vứt bừa bãi. Nếu cứ tiếp tục như vậy thì vấn đề ô nhiễm và vi phạm hành lang thoát lũ sẽ càng trở nên nghiêm trọng.

Được biết, trong thời gian tới, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện sẽ xây dựng kế hoạch, tìm địa điểm phù hợp hơn. Nếu chủ trương này được thông qua mới có phương án di dời bãi tập kết rác để bảo đảm môi trường trong sạch cho dòng sông Đáy.

Linh Lan (Theo HNM)