Bão lũ ở miền Trung Việt Nam đe dọa 1,2 triệu học sinh bị gián đoạn việc học tập

Moitruong.net.vn

– Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), lũ lụt và sạt lở đất trên diện rộng tại 5 tỉnh miền Trung Việt Nam đã khiến gần 1,2 triệu học sinh hiện đang nghỉ học và việc học tập của các em bị gián đoạn

Các chuyên gia của UNICEF tham gia cùng nhóm khảo sát do Tổng cục Phòng chống Thiên tai Việt Nam dẫn đầu đã đến các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất để đánh giá  học sinh miền Trung có nguy cơ bị tụt hậu trong giáo dục vì sau những tháng ngày nghỉ học dài vì 2 đợt dịch COVID-19, giờ lại nghỉ học liên miên vì bão lũ.

“Lũ lụt và sạt lở đất đã gây thiệt hại nặng nề cho các xã mà chúng tôi đến khảo sát. Trường học bị hư hại, sách vở và các tài liệu học tập khác bị nước phá hủy. Người dân không có nước sinh hoạt, nhà vệ sinh bị chìm dưới nước”, theo ông Lý Phát Việt Linh, Chuyên gia về cứu trợ khẩn cấp của UNICEF hiện đang ở Quảng Bình, một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất cho đến nay.

Như tại Quảng Bình, mưa lũ đi qua, hàng ngàn em học sinh không biết bao giờ mới trở lại trường học. Hơn 300 ngôi trường, hơn 3.000 phòng học bị lũ nhấn chìm. Sách vở, đồ dùng học tập mất hết, thậm chí nhiều ngôi trường còn xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa an toàn của thầy và trò. Để khắc phục được, cần rất nhiều thời gian.

Ngay sau khi nước rút, các trường học vùng lũ khẩn trương thực hiện dọn dẹp, lau chùi bàn ghế

Ngay sau khi nước rút, các hoạt động dọn dẹp vệ sinh, lau chùi bàn ghế, phòng học, cào đẩy bùn, sửa chữa và sắp xếp các thiết bị, vật dụng tại các trường học được khẩn trương thực hiện. Tuy nhiên, hầu hết số bàn ghế học sinh, các đồ điện tử, tài liệu, hồ sơ của nhiều trường chìm trong nước lũ giờ đều bị bong tróc, hư hỏng cả. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc đón học sinh trở lại trường cũng như công tác dạy và học.

Thống kê ban đầu cho thấy, tại Quảng Bình, có 334 trường học với 3.000 phòng học, phòng chức năng bị lũ nhấn chìm, đồ dùng học tập, sách giáo khoa của các em vùng lũ cơ bản bị cuốn trôi, hư hỏng do lũ. Thiệt hại ước tính khoảng 360 tỷ đồng. Việc quay trở lại trường của các em học sinh vùng lũ là vô vàn khó khăn.

Mai Anh