Bảo vệ môi trường với mô hình “Thực hiện hố rác gia đình”

(Moitruong.net.vn) – Tổ phụ nữ phường 8, TP Sóc Trăng đã triển khai mô hình “Thực hiện hố rác gia đình” nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường.

ho rac gia dinhNhiều chị em phụ nữ đã tận dụng hố rác gia đình để xử lý rác thải sinh hoạt

Cụ thể,  Tổ phụ nữ “Thực hiện hố rác gia đình” tại phường 8 có 15 chị em phụ nữ tham gia và được Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Sóc Trăng hỗ trợ 15 hố rác quy mô nhỏ để xử lý rác tại chỗ. Bằng cách phân loại rác vô cơ và rác hữu cơ, rác thải hàng ngày tại hộ gia đình đã được nhiều chị em thu gom bỏ vào hố, làm giảm tác động đến môi trường sống.

Chị Lưu Thị Ánh Tuyết là một trong những hộ áp dụng hố rác tại gia đình chia sẻ: “Từ khi xây dựng hố rác này, tất cả mọi thứ rác thải sinh hoạt trong gia đình đều được gom và phân loại, thứ nào tôi bỏ vào hố được thì bỏ vào để ủ thành phân bón, còn những thứ như chai nhựa, vỏ mảnh chai, mảnh sành được gom lại để bán ve chai”.

Từ khi xây dựng hố rác, tất cả mọi thứ rác thải sinh hoạt ở nhiều gia đình đều được các thành viên tự thu gom và phân loại. Cô Tạ Thị Ngọc Lê cho biết: “Trước đây, khi chưa có hố rác này, gia đình tôi phải đào một hố cạnh nhà sâu gần 1m để bỏ rác vào, vừa tốn sức vừa không đảm bảo an toàn. Sau này, được hỗ trợ hố rác, những loại rác như: Vỏ trái cây, rau cải hư, tôi bỏ hết vô hố ủ thành phân để bón cho rau trong vườn”.

Không chỉ các chị em phụ nữ hưởng ứng nhiệt tình với hố rác gia đình, ông Nguyễn Trường Thọ cũng hào hứng chia sẻ: Hố rác được xây phía sau nhà rất hợp vệ sinh. Sau thời gian ủ rác hữu cơ 2 tháng, tôi xúc ra để bón vô mấy chậu kiểng, lá xanh tươi tốt lên hẳn. Hố rác này giúp gia đình chúng tôi tận dụng triệt để lợi ích từ rác thải, không còn vứt bỏ lung tung như trước nữa”.

Cùng với Tổ phụ nữ “Thực hiện hố rác gia đình”, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Sóc Trăng đã phát huy hiệu quả hoạt động của nhiều mô hình có sự tham gia của chị em phụ nữ trong việc bảo vệ môi trường như: “Tổ phụ nữ biến rác thải thành phân compost”; Tổ phụ nữ “Nói không với túi nilong”; Câu lạc bộ “Biến rác thành tiền”… 

Chị Lê Thị Hương Lan – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Sóc Trăng cho biết, thời gian tới, hội sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng sinh hoạt của các tổ, câu lạc bộ về môi trường; đồng thời vận động thêm nhiều chị em phụ nữ tham gia. Tùy theo tình hình thực tế mà đơn vị sẽ thành lập thêm các tổ, nhóm, nhằm góp phần bảo vệ môi trường bền vững.

Qua thời gian thực hiện mô hình xử lý rác thải hộ gia đình trên địa bàn phường 8, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường được cải thiện. Qua đó, góp phần thay đổi được tư duy, ý thức của người dân trong việc gìn giữ vệ sinh môi trường sống, bảo đảm sức khỏe gia đình, cộng đồng. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển đô thị nhanh của tỉnh, môi trường vẫn phải đối mặt với những thách thức. Vì vậy, cần có sự chung tay thường xuyên, liên tục của cả cộng đồng và xã hội để công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Sóc Trăng nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung ngày càng hiệu quả.

Theo STP