Bất cập tại dự án nước sạch xã An Khánh

(Moitruong.net.vn) – Theo phản ánh của bạn đọc, thời gian vừa qua, trong quá trình triển khai dự án cung cấp nước sạch tại địa bàn xã An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội), đã có tình trạng lợi dụng nhu cầu cấp thiết về sử dụng nước sạch để “ép” các hộ dân ở đây nộp nhiều khoản tiền vô lý, trái quy định.

Nhiều khoản đóng góp

Đơn kiến nghị của gần 100 hộ dân tại hai xóm Trường Xuân và Trường Minh, thôn Trường An, xã An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) nằm trong khu vực dự án nước sạch của Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông (gọi tắt là Công ty nước sạch Hà Đông) nêu rõ: Các hộ trong thôn có nhu cầu sử dụng nước sạch (mà chưa đủ điều kiện) phải nộp trung bình hơn 2,2 triệu đồng/hộ để được lắp đặt hệ thống cấp nước; trong đó có hơn 1,8 triệu đồng mua thiết bị và 250 đến 350 nghìn đồng “chi phí lắp đặt, đào lấp mặt bằng từ đường trục vào đến đồng hồ”. Riêng hai xóm Trường Thịnh và Trường Phát (thôn Trường An), hộ nào muốn dùng nước phải chịu toàn bộ chi phí thiết bị, nhiều nhất lên tới gần năm triệu đồng/hộ.

Cùng địa bàn thôn Trường An, nhưng nước sạch chỉ cung cấp đến một số hộ xóm Trường Xuân và Trường Minh, khiến nhiều người dân phải nộp tiền dịch vụ để đấu nối đường ống dẫn nước. Trong ảnh: Dấu vết đào đường lắp đồng hồ đo nước ở xóm Trường Xuân.

Thôn Trường An có gần 500 hộ gia đình. Trước đây, khu vực này là khu tập thể của Xí nghiệp thức ăn chăn nuôi gia súc (thuộc Tổng Công ty Lợn giống miền bắc thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); năm 2014, thôn thuộc quản lý hành chính của UBND xã An Khánh. Trên thực tế, do nhu cầu chia tách hộ, có hàng trăm gia đình làm nhà riêng, cùng sinh sống trên một thửa đất, sử dụng chung một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ những năm 1975 trở lại đây, toàn bộ dân cư vẫn sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt. Tuy nhiên, do mật độ xây dựng tăng cao, nguồn nước ngầm bị ô nhiễm và khan hiếm, cho nên nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng cấp bách.

nuoc-sach-an-khanh

Cùng địa bàn thôn Trường An, nhưng nước sạch chỉ cung cấp đến một số hộ xóm Trường Xuân và Trường Minh, khiến nhiều người dân phải nộp tiền dịch vụ để đấu nối đường ống dẫn nước. Trong ảnh: Dấu vết đào đường lắp đồng hồ đo nước ở xóm Trường Xuân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vương Quốc Chiến, trú tại thôn Trường An cho biết: Chúng tôi rất vui mừng khi TP Hà Nội giao Công ty nước sạch Hà Đông triển khai dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân. Theo quy định tại Điều 6, Quyết định số 69/2013/QĐ-UBND, ngày 30-12-2013, của UBND thành phố Hà Nội: “Đơn vị cấp nước có trách nhiệm đầu tư đồng bộ đến điểm đấu nối tại các hộ tiêu thụ bao gồm cả đồng hồ đo nước; sau đồng hồ đo nước, khách hàng sử dụng nước chịu trách nhiệm về chi phí, đầu tư”. Tuy nhiên, thực tế người dân phải đóng góp nhiều khoản tiền ngoài quy định.

Ngoài ra, việc Công ty nước sạch Hà Đông yêu cầu người dân đăng ký, xác thực nhiều loại giấy tờ như hộ khẩu, tạm trú, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), xác nhận có sinh sống thường xuyên, giấy phép xây dựng… đã gây khó khăn cho các hộ dân vì nhiều hộ chưa được làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; nhiều gia đình tách hộ nhưng chưa tách sổ…

Trong khi đó, một số hộ dân cho rằng, quyết định thu tiền các hộ dân muốn được dùng nước sạch chỉ được đại diện Công ty nước sạch Hà Đông họp bàn với đại diện UBND xã, các trưởng xóm, thôn. Người dân chỉ được biết sau khi nghe thông báo lại của trưởng xóm chứ không được giải thích tường tận đối với các khoản tiền phải nộp. Phía Công ty nước sạch Hà Đông cũng chưa cử cán bộ xuống thực địa, tiếp xúc hoặc tham vấn ý kiến của người dân về các khoản tiền phải đóng góp.

Cần bảo đảm quyền lợi của người dân

Không chỉ lảng tránh, thoái thác trách nhiệm với người dân thôn Trường An, lãnh đạo UBND xã An Khánh cũng tìm mọi cách lẩn tránh trả lời báo chí đối với vấn đề này. Khi chúng tôi tìm đến trụ sở UBND xã, đặt lịch làm việc thì không có hồi âm, tìm gặp thì bị từ chối với lý do đang họp. Đáng nói hơn, như phản ánh của người dân, xã An Khánh không xác nhận một số giấy tờ để làm thủ tục như yêu cầu của Công ty nước sạch Hà Đông. Vì không có đầy đủ hồ sơ đề nghị cấp nước cho nên nhiều hộ dân buộc phải nộp tiền “dịch vụ” mới được Công ty nước sạch Hà Đông đấu nối đường ống đến nhà.

Ông Nguyễn Viết Cường, Trưởng thôn Trường An cho biết: “Việc thu tiền đối với các hộ không đủ điều kiện là do phía Công ty nước sạch Hà Đông ủy quyền thực hiện. Riêng thôn đứng ra thu khoản tiền hoàn công đào lấp (đã thống nhất giữa đại diện quân – dân – chính thôn) với mục đích giúp dân chứ không tư lợi. Những việc này chúng tôi đều họp bàn với sự tham dự của đầy đủ thành phần, cũng như nhân dân quan tâm, đúng tinh thần biên bản cuộc họp tối 25-10-2016”.

Trong buổi làm việc với chúng tôi, ông Hoàng Văn Thắng, Phó Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Hà Đông cho rằng, việc không xác định các hộ đủ điều kiện được cấp nước theo quy định của Nhà nước là thẩm quyền của UBND xã An Khánh. Việc thu mỗi hộ khoản tiền từ 250 đến 350 nghìn đồng công đào lấp mặt bằng là do thôn quyết định. Cũng theo ông Thắng, việc Công ty nước sạch Hà Đông yêu cầu nhiều loại giấy tờ để tránh việc phải đầu tư cho một hộ nhiều lần. Riêng các hộ không đủ điều kiện nhưng có nhu cầu lắp đặt, sử dụng nước, Công ty nước

K. Linh (Theo Nhandan)