Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo điều tra “dịch vụ” tiêm vaccine thần tốc

Moitruong.net.vn

–  Chiều 24/8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND TP yêu cầu Công an TP.Hà Nội khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ về “dịch vụ” tiêm vaccine thần tốc.

Chiều 24/8, sau khi báo chí đưa tin “mất tiền để được tiêm vaccine Covid-19 thần tốc” phản ánh hiện tượng tiếp cận và chi tiền thông qua một đối tượng xấu để được tiêm vaccine tại điểm tiêm trên địa bàn phường Cống Vị, quận Ba Đình.

Ngay sau khi nắm được thông tin này, ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo Ban Cán sự đảng UBND thành phố yêu cầu Công an thành phố khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo điều tra, làm rõ về “dịch vụ” tiêm vaccine thần tốc

“Nếu có vi phạm như báo phản ánh phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; tuyệt đối không để vi phạm này ảnh hưởng đến uy tín và công sức của cả thành phố trong việc tổ chức thực hiện hiệu quả, kịp thời chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 thời gian qua”, ông Đinh Tiến Dũng nêu rõ.

Ông Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND TP.Hà Nội, các cấp ủy Đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, bên cạnh nhiệm vụ bảo đảm thực chất, hiệu quả đợt giãn cách xã hội lần thứ 3, tổ chức tiêm vaccine kịp thời, đúng đối tượng ngay khi được phân bổ.

Đặc biệt, các cấp, các ngành phải chủ động rà soát các khâu, các quy trình lập danh sách, tổ chức tiêm vắc xin trên địa bàn bảo đảm đúng đối tượng, tuyệt đối không để xảy ra việc lợi dụng chính sách tiêm vắc xin miễn phí nhân văn của Nhà nước. Cán bộ, công chức, viên chức tiếp tay cho những vi phạm này phải được coi là tình tiết tăng nặng trong xử lý kỷ luật và xử lý theo quy định pháp luật.

Ngay trong tối 24/8, chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến đã ký quyết định đình chỉ công tác đối với nữ công chức phường Vĩnh Phúc để điều tra việc tiêm vắc xin “thần tốc” mà báo chí phản ánh.

Theo đó, ông Chiến quyết định đình chỉ công tác đối với bà Nông Thị Cơ (sinh năm 1993), hiện đang là công chức văn phòng – thống kê, UBND phường Vĩnh Phúc. Quyết định nêu, lý do đình chỉ là để xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định. Thời gian đình chỉ là 15 ngày kể từ ngày 24/8.

Được biết, để tiêm vắc xin COVID-19 “siêu tốc”, mỗi người phải đóng từ 800.000 – 1 triệu đồng.

Số tiền trên được giao nộp cho một người phụ nữ (gần 30 tuổi, chưa rõ danh tính). Sau khi nhận tiền “bồi dưỡng” (thường là 1 triệu đồng/người), người này sẽ sắp xếp giấy hẹn và lịch tiêm trong chớp nhoáng.

Những người ngoài địa bàn được nữ cán bộ nói trên “gắn” vào các công ty, đơn vị kinh doanh trên địa bàn để “hợp thức hóa”.

Trước đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội thường xuyên cảnh báo và chỉ đạo ngăn chặn vi phạm pháp luật trong việc tiêm vắc xin, nghiêm cấm tiêm vắc xin không đúng đối tượng.

Tiến Minh