Biến đổi khí hậu sự nóng lên toàn cầu đang gắn liền với một dịch bệnh mới?

Moitruong.net.vn

– Nhiệt độ tăng liên tục trên Trái đất trong nửa thế kỷ qua có thể là nguyên nhân lây lan nhanh chóng một dạng nấm candida mới trên toàn thế giới.

Ảnh minh họa

“Chúng tôi đã chứng minh Candida auris và nhiều loại nấm có liên quan khác đã thích nghi với khí hậu ấm hơn, cho phép chúng chủ động chống lại hệ miễn dịch và thường xuyên vượt qua. Điều này có nghĩa là hiện tượng nóng lên toàn cầu sẽ dẫn đến sự xuất hiện của các bệnh nấm mới, mà chúng tôi hiện nay không nghi ngờ gì nữa”, Arturo Casadevall từ Đại học John Hopkins ở Baltimore (Hoa Kỳ) cho biết.

Bệnh nấm Candida là bệnh cấp tính, bán cấp hoặc mạn tính do nấm men giống Candida, hầu hết là Candida albicans. Candida có sẵn ở trong cơ thể (Phế quản, khoang miệng, ruột, âm đạo, vùng da quanh hậu môn) bình thường ở dạng hoại sinh không gây bệnh. Khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ chuyển sang ký sinh và gây bệnh.

Các yếu tố thuận lợi để cho nấm Candida gây bệnh là: Phụ nữ có thai, bệnh đái đường, suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch, nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc với nước, dùng kháng sinh hoặc Corticoid kéo dài …

Nhiệt độ trung bình hàng năm tăng thêm sẽ không chỉ dẫn đến sự biến mất của băng ở hai cực, mực nước biển tăng và thay đổi thời tiết, mà còn gây ra một số hậu quả sinh học khó chịu. Ví dụ vào tháng 1 năm 2015, các nhà khoa học phát hiện việc tái cấu trúc các hệ sinh thái biển sẽ dẫn đến một dịch bệnh ký sinh trùng lây nhiễm cho cá và các loại hải sản khác.

Một số thay đổi có thể được quan sát trong ngày hôm nay. Các đàn dơi trên khắp Bắc Mỹ đã mắc một căn bệnh bí ẩn, hội chứng mũi trắng, do nấm Pseudogymno Damascus gây ra, và đồng loại của nó là Bat Batachochytrium dendrobatidis đã hủy diệt hàng triệu loài lưỡng cư trên thế giới.

Bệnh nấm, như các nhà khoa học giải thích, hiếm khi lây nhiễm cho động vật có vú và chim vì một lý do đơn giản – hầu hết chúng có thể sinh sản và phát triển tích cực chỉ ở nhiệt độ tương đối thấp. Và một số lượng cực kỳ ít nấm gây bệnh truyền nhiễm cho côn trùng hoặc bò sát máu lạnh và loài lưỡng cư có thể sống bên trong cơ thể, có nhiệt độ trung bình vượt quá 37 độ C.

Tú Anh (T/h)