Biến đổi khí hậu Archives - Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống
Trang chủ Biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu

Bắc Bộ tiếp tục đón đợt không khí lạnh tăng cường, vùng núi có nơi dưới 17 độ C

Ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời lạnh, vùng núi phía Bắc có nơi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ, vùng núi có nơi dưới 17 độ.

Dự báo thời tiết ngày 16/10: Hà Nội trở lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, đêm và sáng sớm 17/10, Hà Nội trở lạnh và có mưa vài nơi.

Mưa lớn, nhiều thủy điện ở Nghệ An đồng loạt xả lũ

Mưa lớn trong những ngày qua tại Nghệ An, Một số nhà máy thủy điện đã thông báo xả lũ để đảm bảo an toàn hồ chứa.

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ giảm sâu

Ngày hôm nay (15/10), bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 8, gây mưa lớn ở miền Bắc và miền Trung

Sau mưa lớn do hoàn lưu bão số 8, các tỉnh Trung Bộ bước vào đợt mưa mới kéo dài từ đêm 15 đến ngày 18/10. Từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, lượng mưa có thể lên tới 600 mm.

Dự báo thời tiết ngày 15/10: Hà Nội mưa lạnh, nhiệt độ thấp nhất 19 độ C

Hà Nội đêm và sáng có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to; sau có mưa rào và dông rải rác. Trời lạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 19-21 độ.

Nhật Bản tận dụng khai thác năng lượng từ siêu bão

Trung tâm Khoa học và công nghệ nghiên cứu về bão của Nhật Bản vừa công bố dự án "Typoonshot" để hạn chế các mối đe dọa và sử dụng năng lượng do bão tạo ra để giảm phát thải khí carbon.

Bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, Bắc Bộ và Trung Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, đêm qua (13/10), bão số 8 đã đi vào Vịnh Bắc Bộ, cường độ suy yếu nhanh. Sáng nay, bão tiếp tục suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Dự báo thời tiết 14/10: Bắc Bộ và Trung Bộ mưa to đến rất to

Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 8, Bắc Bộ và Trung Bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, có nơi trên 350mm/đợt.

Không khí lạnh sẽ tiếp tục tăng cường trong 3 ngày tới

Dự báo đêm 13/10 và ngày 14/10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc và Bắc miền Trung, trời chuyển lạnh và kéo dài trong 3 ngày tới.

Bão số 8 tiến nhanh vào đất liền, gây mưa lớn

Bão số 8 dự báo di chuyển theo hướng Tây rồi Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 20-30km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-120km/giờ), giật cấp 14.

Bão số 8 hướng vào vùng biển phía Nam Vịnh Bắc Bộ, suy yếu dần về cường độ

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 8 di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 25-30km, đi vào vùng biển phía Nam Vịnh Bắc Bộ và có khả năng suy yếu dần về cường độ.

Dự báo thời tiết ngày 13/10/2021: Bắc Bộ đón mưa to, vùng núi có nguy cơ gặp lũ quét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8, từ chiều 13-14/10, Bắc Bộ và Quảng Trị có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt; từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 150-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt.

Tập trung ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bão

Bão số 8 sẽ ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh từ Thanh Hóa - Quảng Bình.

Khu vực phía Bắc có nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng

Tổng lượng thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường của cả hệ thống hồ chứa khoảng 5,7 tỷ m3. Trong đó, hồ Hòa Bình thiếu hụt so với yêu cầu tối thiểu khoảng 945 triệu m3; hồ Thác Bà thiếu hụt khoảng 415 triệu m3; các hồ Lai Châu, Sơn La mực nước cũng thấp hơn mực nước dâng bình thường từ 5-10m...

Cảnh báo mưa lớn cục bộ ở khu vực từ Quảng Trị đến Bình Thuận

Từ nay (12/10) đến ngày mai (13/10), khu vực từ Quảng Trị đến Bình Thuận có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h.

TP Hồ Chí Minh: Nâng cao năng lực cảnh báo thiên tai

UBND TP.HCM có kế hoạch đến năm 2030, khoảng 90% khu vực trọng điểm, xung yếu phòng chống thiên tai được lắp đặt hệ thống theo dõi, giám sát.

Đà Nẵng chủ động ứng phó bão Kompasu và mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Ngày 12/10, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố Đà Nẵng đã phát đi Công điện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai ứng phó với bão số 8 (bão Kompasu) và cảnh báo mưa lớn, lũ, lũ quét và sạt lở đất.

Bão Kompasu vào Biển Đông trở thành cơn bão số 8, giật cấp 13

Bão Kompasu đã đi vào Biển Đông trở thành bão số 8, tốc độ di chuyển khoảng 25km/h và sẽ gây một đợt mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong 24-48h tới.

Dự báo thời tiết ngày 12/10: Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng sớm trời se lạnh

Hà Nội đêm và sáng sớm có lúc có mưa, mưa rào, ngày nắng. Gió đông bắc đến bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 20-22 độ. Nhiệt độ cao nhất: 26-28 độ.

[Infographics] Làm thế nào để đảm bảo thông điệp 5K trong thiên tai?

Mùa mưa bão đang đến vào đúng thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên người dân cần chủ động chuẩn bị để ứng phó.

Hà Nội: Mưa lớn kéo dài, cảnh báo ngập úng tại một số sông, hồ

Do ảnh hưởng mưa của cơn bão số 7, tính đến sáng nay mực nước tại các sông, hồ trên địa bàn Hà Nội đang dâng cao, có nơi cao đến gần 1 mét. Để tránh úng ngập cho khu vực nội đô, các trạm bơm xả lũ đã được vận hành.

Bão Kompasu di chuyển nhanh và mạnh, hướng vào miền Trung

Bão Kompasu hiện đang cách đảo Lu-dông (Philippines) 110km về phía Đông Đông Bắc, di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào Biển Đông và mạnh thêm.

Thủ tướng chỉ đạo chủ động triển khai ứng phó nguy cơ “bão chồng bão, lũ chồng lũ”

Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1323/CĐ-TTg yêu cầu các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Phú Yên và các bộ, ngành liên quan triển khai kịp thời, quyết liệt, hiệu quả việc ứng phó thiên tai nguy hiểm liên tiếp để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Hà Nội: Triển khai các biện pháp hạn chế úng ngập do ảnh hưởng của bão số 7

Do ảnh hưởng của cơn bão số 7, từ chiều 10/10 đến ngày 11/10 trên địa bàn Hà Nội sẽ có mưa to, lượng mưa trung bình từ 50 đến 100mm, có nơi lớn hơn tới 150mm.