Biển Đông sắp đón cơn bão đầu tiên trong năm 2021

Châu Anh|19/02/2021 07:10
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Cơn bão mới hình thành ngoài khơi Philippines có khả năng đi vào Biển Đông đầu tuần tới, là cơn bão đầu tiên trong năm 2021 trên vùng biển Thái Bình Dương có tên quốc tế Dujuan.

Ngày 19/2, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, chiều 18/2, áp thấp nhiệt đới ở phía Đông Nam Philippines mạnh lên thành bão. Dự báo bão Dujuan khả năng mạnh lên và đi vào Biển Đông trong khoảng 22- 23/2, trở thành bão số 1 năm 2021 trên vùng biển này.

Ảnh minh họa

Các chuyên gia nhận định, bão Dujuan trước khi vào Biển Đông có thể mạnh lên cấp 9-10, tuy nhiên sau khi vượt qua Philippines, bão có thể suy yếu và đi vào Biển Đông ở khoảng cấp 7-8.

Trung tâm KTTV Quốc gia cảnh báo sau khi đi vào Biển Đông, bão Dujuan di chuyển hướng về quần đảo Hoàng Sa và suy yếu dần. Vì vậy tác động đáng chú ý nhất của cơn bão này là gây gió mạnh cấp 7-8, mưa dông mạnh, ảnh hưởng nguy hiểm đến tàu, thuyền hoạt động ở vùng biển Đông Nam Biển Đông.

Nhận định xa hơn cho thấy, bão có thể suy yếu và tan trên Biển Đông nên ít có khả năng tác động đến đất liền.

Dự báo sau cơn bão này, đến khoảng tháng 5/2021 ít có khả năng xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Sang tháng 6-7/2021, bão và áp thấp nhiệt đới khả năng bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía Bắc Biển Đông.

Cơ quan khí tượng lưu ý cần đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và gây gió mạnh trên biển trong các tháng mùa mưa bão năm 2021.

Trong khi đó, trong khoảng 10 ngày tới đây, khu vực Bắc bộ chưa ghi nhận thêm một đợt không khí lạnh nào tràn xuống. Nền nhiệt độ tiếp tục tăng nhẹ, ngày trời hửng nắng, rét chỉ còn duy trì về đêm, ngày se lạnh.

Châu Anh 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Biển Đông sắp đón cơn bão đầu tiên trong năm 2021