Biên Hòa: Người dân sống gần khu vực suối Linh than phiền vì dòng nước đen ngòm, ô nhiễm nghiêm trọng

Moitruong.net.vn

– Rác thải sinh hoạt ứ đọng, phủ dày mặt suối, cùng với đó là dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối khiến suối Linh, đoạn qua địa phận phường Long Bình, TP Biên Hòa ô nhiễm nghiêm trọng khiến cuộc sống nhiều hộ gia đình bị đảo lộn.

 

Theo phản ánh của người dân, nhiều năm nay, cứ đến mùa khô, nước suối cạn, không đẩy trôi được rác thải về hạ nguồn nên lâu ngày ứ đọng và dồn lại dưới suối. Điều này không chỉ làm cuộc sống của nhiều hộ dân ở hai bên suối bị đảo lộn mà còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người dân, nhất là trẻ em.

Đoạn cuối của suối Linh, khu vực chảy qua phường An Bình, ngập rác

“Ở đây rất hôi thối, nhất là những ngày nắng nóng chịu không nổi, xóm này lại nhiều trẻ nhỏ nữa. Trong khi nhiều người dân đi ngang qua lại vô ý thức vứt rác xuống suối, kể cả xác động vật chết nổi lềnh bềnh, hôi thối, không chịu được”, chị Trần Thị Tuyết, ở khu phố 4, phường Long Bình bức xúc.

Trẻ em chơi đùa ngay bãi rác dưới lòng Suối Linh.

Một hộ dân sống gần cầu Suối Linh than phiền, hàng đêm không ngủ được vì mùi hôi thối từ dưới cầu bốc lên, mặc dù mọi nhà đều đóng kín cửa. Đáng kể là gầm cầu đã nghẹt rác, kéo dài hàng trăm mét, nhất là đoạn thuộc các phường Tam Hiệp và Bình Đa, rác đã phủ kín một lớp dày, trẻ em có thể qua lại được; thậm chí còn chơi đùa trên đó. Để hạn chế mùi xú uế, vài ba ngày người dân sống xung quanh cầu lại phải xuống đốt rác ngay lòng suối, song lửa cũng chỉ thiêu cháy một lớp mỏng trên bề mặt.

Theo tìm hiểu, những năm trước đây do suối Linh ô nhiễm nghiêm trọng, UBND tỉnh Đồng Nai đã phân bổ ngân sách cho TP Biên Hòa hơn 36 tỷ đồng thực hiện Dự án nạo vét, cải tạo, dài hơn 3,3 km, từ phường Long Bình đến phường An Bình của TP Biên Hòa. Dự án, được khởi công vào cuối năm 2017 và sẽ hoàn thành trong năm 2018, với các hạng mục, như: nạo vét bùn, đất đá dưới suối, kè bê-tông và trồng cây xanh hai bên bờ suối. Thế nhưng, trong quá trình thực hiện có nhiều vướng mắc phát sinh, khi thực hiện được khoảng 30% khối lượng công việc thì phải ngưng thi công gần nửa năm nay để điều chỉnh thiết kế và tổ chức đấu thầu lại.

Giải thích về tiến độ và việc tạm ngưng thi công Dự án, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa, Phạm Anh Dũng cho biết, đây là một trong những dự án cấp bách của TP Biên Hòa. Tuy nhiên, quá trình thi công còn chậm do vướng về giải phóng mặt bằng, nhất là một số đoạn có số hộ dân lấn chiếm hai bên lòng suối.

Bên cạnh đó, một số hạng mục liên quan bản đồ khi chồng ghép cần phải có điều chỉnh làm chậm tiến độ. “Hiện, chúng tôi đã chỉ đạo chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị thiết kế tăng cường các biện pháp thực địa, đẩy nhanh thi công, sớm hoàn thành dự án. Đặc biệt, thời điểm mùa khô này, việc thi công trình suối thuận lợi nên các vướng mắc trên cần phải được giải quyết dứt điểm. Bởi lẽ, nếu mùa mưa đến việc thi công sẽ gặp rất nhiều khó khăn do suối thường xuyên bị ngập nước”, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa, Phạm Anh Dũng cho hay.

Nhiều người nhận định, nguyên nhân chính dẫn đến việc Suối Linh không còn chức năng thoát nước là do dòng suối đi qua nhiều địa bàn nên việc quản lý và ngăn chặn việc xả rác không hiệu quả. Trong khi hàng ngày, hàng chục hộ nuôi gia súc tại phường Long Bình thường xuyên xả nước thải chưa xử lý xuống lòng suối; rồi rác thải từ 2 chợ Tam Hòa và Long Bình cũng tuồn về đây khiến dòng suối lãnh đủ. Ngoài ra, một bộ phận người dân thiếu ý thức mỗi ngày vẫn vô tư xả rác xuống dòng suối tội nghiệp này.

Người dân sống hai bên dòng suối Linh đang rất mong muốn dự án sớm tiếp tục thực hiện, hoàn thành để không còn tình trạng ô nhiễm môi trường vào mùa khô và ngập nước cục bộ vào mùa mưa.

Ngọc Anh (t/h)