Bình Dương: Sở TNMT kiến nghị thu hồi văn bản đã cấp chỉ vì căn cứ vào phản ánh của báo chí?

Moitruong.net.vn

– Ngày 25/7/2019, UBND tỉnh Bình Dương ra văn bản số 3635 để thu hồi văn bản 3457 của đơn vị này đã ban hành trước đó 10 ngày.

Theo đó, văn bản số 3635 ghi rõ “qua xem xét kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TNMT) tại văn bản số 3657 về việc kiến nghị thu hồi công văn số 3457 (liên quan khu đất công ích thuộc dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4), UBND tỉnh Bình Dương đã quyết định thu hồi Công văn 3457 này.

Nội dung công văn 3457 là chấp thuận chủ trương thu hồi diện tích hơn 7500m2 đất trồng cây lâu năm thuộc quỹ đất công ích do UBND P.Mỹ Phước quản lý. Thu hồi để giao cho Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Thuận Lợi thực hiện dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Kiến nghị cấp rồi kiến nghị thu hồi đều do Sở TNMT tỉnh Bình Dương thực hiện

Văn bản thu hồi đất công ích và giao cho doanh nghiệp (văn bản 3457) và văn bản thu hồi văn bản 3457 đều do Phó Chủ tịch Mai Hùng Dũng ký và đều căn cứ vào kiến nghị của Sở TNMT tỉnh Bình Dương. Hai văn bản này chỉ ban hành cách nhau 10 ngày.

Đáng chú ý, kiến nghị thu hồi văn bản 3457 lại được Sở TNMT tỉnh Bình Dương căn cứ vào “phản ánh của báo chí”! Vậy phải chăng vì báo chí phản ánh nên Sở này phải ra văn bản kiến nghị?

Được biết, phần đất công nói trên chỉ là 1 phần nhỏ nằm trong tổng thể dự án Mỹ Phước 4. Trãi qua gần 10 năm “trùm mền” do chủ đầu tư cũ thiếu năng lực, nợ nần dự án được bán đấu giá và công ty Thuận Lợi trúng đấu giá.

Phải chăng vì phản ánh của báo chí nên Sở TNMT tỉnh Bình Dương thay đổi chính kiến của mình?

Ngay khi tiếp nhận dự án (năm 2015), công ty Thuận Lợi đã tập trung triển khai đầu tư nhằm vực dậy dự án trọng điểm này trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Và tất nhiên, quá trình triển khai dự án, chắc chắn Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương phải theo dõi sát sao về cơ sở pháp lý, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn vướng mắc.

Ngay chính văn bản kiến nghị của Sở TNMT tỉnh Bình Dương cũng nêu rõ: “Theo kết quả rà soát của công ty Thuận Lợi, tại KDC Mỹ Phước 4 vẫn còn diện tích 7.551m2 đất công ty chưa lập thủ tục xin giao đất, thuê đất”.

Như vậy, việc đất công ích đã được cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xem xét trong thời gian dài để đi đến quyết định chấp thuận giao cho công ty Thuận Lợi và công ty này có trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất này.

Theo bản đồ dự án, vị trí đất công nói trên nằm trong tổng thể dự án đã được phê duyệt. Nếu khu đất này được “bốc” ra và bán đấu giá thì chỉ là làm khó doanh nghiệp bởi lẽ nó chỉ tiếp giáp với đường nội bộ do chính Thuận Lợi đầu tư cơ sở hạ tầng.

Ở một diễn biến khác, trong văn bản kiến nghị của Sở TNMT tỉnh Bình Dương cũng thể hiện việc công ty Thuận Lợi có văn bản kiến nghị phương án giải quyết đất công ích vào tháng 4/2019. Sau 3 tháng xem xét, UBND tỉnh mới chấp thuận. Thế nhưng chỉ sau 10 ngày chấp thuận, Sở TNMT lại thay đổi chính kiến nghị của mình. Vậy, liệu 10 ngày đó, Sở TNMT đã xem xét thấu đáo?

Trao đổi với PV, đại diện Công ty Thuận Lợi cho biết: “Tạm tính khu đất đó tròn 7.600m2, và tạm bỏ qua việc đầu tư cơ sở hạ tầng thì cao nhất ở đó được 76 nền. Tạm tính tiếp 1 tỷ/nền thì có phải rằng 76 tỷ? Đó là con số cao nhất có thể. Thế nhưng, chúng tôi đã đầu tư hơn 100 tỷ cho các công trình phúc lợi trong tỉnh, chi trả hơn 13 tỷ tiền nợ thuế trước đó của Chủ đầu tư cũ. Vậy phải chăng chúng tôi trục lợi về cho mình?”

“Việc lên phương án xử lý đất công ích nói trên diễn ra trong thời gian dài. Bản thân Thuận Lợi cũng đã thực hiện đầy đủ và thậm chí vượt nghĩa vụ của mình. Công ty chỉ thực hiện theo quy hoạch đã được phê duyệt của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Không có chuyện “tự ý” như một số trang tin đã đưa”.

Công ty Thuận Lợi ngang nhiên phân lô, bán nền và xây công trình trái phép trên phần đất công tại KDC Mỹ Phước 4

Trước đó, ngày 9-10-2015, Công ty Thuận Lợi trúng đấu giá Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 và Khu A, Khu B1 và B2 với diện tích hơn 355.000 mét vuông. Trong đó, khu đất công 7.551m2 nằm ở ranh khu dân cư này. Nhưng nhiều năm qua, Công ty Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc đã ngang nhiên đã san lấp mặt bằng trên khu đất công này. Đáng chú ý hơn, dự án này đã thực hiện suốt nhiều năm qua, thậm chí Công ty Thuận Lợi đã phân lô, bán nền, xây nhà cho nhiều người nhưng cơ quan chức năng không hay biết để ngăn chặn, bảo vệ quyền lợi cho người dân. Nhiều người dân đã trót mua nền từ Công ty Thuận Lợi, qua thông tin báo chí phản ánh mới hốt hoảng khi biết đây là đất công.

Tại cuộc làm việc của UBND TX.Bến Cát với các đơn vị liên qua diễn ra vào tháng 4-2019, nhiều người mới tá hỏa khi Phòng TNMT TX.Bến Cát báo cáo là khu đất trên đã bị Công ty Thuận Lợi san lấp mặt bằng. Đại diện phường Mỹ Phước cho biết, do khu đất được san lấp nên họ không thể sử dụng theo mục đích đã được cấp.

Theo tìm hiểu, ngày 5-4-2019, UBND TX. Bến Cát đã có buổi làm việc với đầy đủ các cơ quan ban ngành liên quan để bàn “Phương án xử lý khu đất công nằm trong ranh dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – Khu B” bị Công ty Thuận Lợi ngang nhiên chiếm và phân lô bán nền, xây dựng công trình trái phép.

Mặc dù phát hiện Công ty Thuận Lợi đã ngang nhiên thực hiện hành vi chiếm dụng đất công, bất chấp pháp luật và cố ý làm trái để kinh doanh, trục lợi, thế nhưng, thay vì xử lý nghiêm thì các cơ quan, ban ngành trong buổi làm việc này lại có dấu hiệu rất thông cảm với những sai phạm của Công ty Thuận Lợi. Đồng thời, đề xuất nhiều hướng giải quyết nhằm “hợp thức hóa” các sai phạm và hành vi coi thường pháp luật này.

Cụ thể, tại biên bản làm việc, đại diện phòng Tài nguyên Môi trường TX.Bến Cát nêu rõ: “Hiện nay khu đất công 7.551 mét vuông thuộc ranh DA KDC Mỹ Phước 4 – khu B đã bị Công ty Thuận Lợi san lấp mặt bằng, xung quanh tứ cận giáp Khu dân cư Mỹ Phước, và kênh nước, UBND P. Mỹ Phước không thể sử dụng khu đất trên theo mục đích đã được cấp Kiến nghị Sở TNMT tham mưu UBND tỉnh thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc giao đất, cho thuê đất khu đất trên.

Còn UBND phường Mỹ Phước là địa phương trực tiếp quản lý khu đất công nhưng buông lỏng quản lý, bị Công ty Thuận Lợi lấn chiếm trái phép lẽ ra phải tỏ ra cương quyết xử lý thì lại khá dễ dãi “đề nghị được hoán đổi khu đất có vị trí khác, diện tích tương ứng cho địa phương”.

Thế nên, Công ty Thuận Lợi khi được hỏi ý kiến đã tỏ ra khá bình thản: “Theo ý kiến của Phòng TN-MT, việc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc giao đất, cho thuê đất đối với khu đất trên công ty không có khả năng thực hiện. Đề nghị các ngành chức năng xem xét, hỗ trợ Công ty Thuận Lợi được nộp tiền sử dụng đất để hoàn thành dự án”.

Đề nghị này sau đó đã bị Chi Cục quản lý đất đai (Sở TNMT tỉnh Bình Dương) phản bác và cho rằng “không có cơ sở”, đồng thời “vi phạm Luật Đất đai năm 2013”. Trong khi đó, đại diện UBND TX.Bến Cát lại kiến nghị Công ty Thuận Lợi đền bù cho địa phương một mảnh đất khác có diện tích và giá trị ngang bằng mảnh đất công 7.551 mét vuông trên.

Minh An (T/h)