Bộ Công Thương ban hành hướng dẫn phát triển điện mặt trời mái nhà

Moitruong.net.vn

– Bộ Công Thương vừa có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) đến từng UBND các tỉnh, thành phố sau thời gian dài chờ đợi.

Trong văn bản này, Bộ Công Thương dẫn chiếu các quy định hiện hành và khẳng định điện mặt trời mái nhà phải được lắp đặt trên mái nhà của các công trình xây dựng có công năng độc lập.

Do đó, các công trình chăn nuôi, trồng trọt, lâm nghiệp, diêm nghiệp, thủy sản và các công trình nông nghiệp khác muốn tham gia đầu tư vào điện mặt trời mái nhà phải có mái. Trong đó, mái nhà phù hợp với công năng, loại hình trang trại.

Chủ đầu tư được yêu cầu bổ sung xác nhận của UBND cấp xã hoặc huyện về việc khai báo xây dựng trang trại trong hồ sơ đăng ký, thỏa thuận đấu nối điện hoặc hợp đồng mua bán điện.

Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương hướng dẫn, nếu một chủ đầu tư mua lại nhiều hệ thống ĐMTMN nằm liền kề nhau có tổng công suất trên 1MW thì mỗi hệ thống ĐMTMN được ký hợp đồng mua bán điện riêng biệt và được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực.

Với hệ thống điện mặt trời trên các trang trại trồng trọt, chăn nuôi, đầm nuôi trồng hải sản…có nhu cầu sử dụng chính tấm quang điện làm mái, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu, đề xuất và báo cáo Thủ tướng xem xét cơ chế phù hợp, áp dụng sau năm 2020.

Bộ Công Thương cũng nêu rõ một số trường hợp không được áp dụng giá bán điện là điện mặt trời mái nhà, đơn cử như hệ thống điện mặt trời có công suất dưới 1 MW nhưng không lắp trên mái nhà của công trình xây dựng có công năng độc lập hay hệ thống mặt trời của trang trại chăn nuôi, trồng trọt… với công suất trên 1 MW hoặc trên 1,25 MWp; hệ thống điện mặt trời đấu nối vào cấp điện áp trên 35 kV.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN hướng dẫn các đơn vị điện lực thực hiện đấu nối, ký kết hợp đồng mua bán điện hệ thống ĐMTMN theo đúng quy định.

EVN chịu trách nhiệm đảm bảo các hệ thống ĐMTMN được đấu nối phù hợp với quy định, không gây quá tải lên hệ thống lưới điện hạ áp, trung áp và cao áp hiện hữu, đặc biệt là hệ thống lưới điện 110 kV.

Bộ cũng yêu cầu EVN yêu cầu chủ đầu tư hệ thống ĐMTMN có bản cam kết tự chịu trách nhiệm về công trình xây dựng phù hợp với tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn, quy định của pháp luật hiện hành, mái nhà của công trình xây dựng phù hợp với chức năng, mục đích sử dụng của công trình.

Đối với các vướng mắc liên quan đến điều kiện kinh doanh, quản lý thuế, hóa đơn của các đối tượng có hệ thống ĐMTMN, Bộ Công Thương đề nghị EVN xin ý kiến và hướng dẫn từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính.

Hoàng Minh