Bộ Công thương lên tiếng vụ taxi truyền thống “công kích” Uber, Grab

(Moitruong.net.vn) – Trước những sóng gió dư luận vì những hình ảnh xe taxi của hãng Vinasun dán dòng chữ với nội dung: “Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam” và “Đề nghị dừng thí điểm Grab và Uber vì quá nhiều bất công về điều kiện kinh doanh”. Mới đây, Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ đã chỉ đạo Cục Quản lý Cạnh tranh nghiên cứu, xem xét và sẽ sớm có báo cáo.

cong kich

 Bộ Công thương lên tiếng vụ taxi truyền thống “công kích” Uber, Grab

Theo thông tin trên Economy, việc công khai công kích đối thủ này của Vinasun nhận nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu rằng Uber, Grab vi phạm Luật cạnh tranh hay chính hành động này của Vinasun vi phạm Luật cạnh tranh.

Về việc này, Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ đã chỉ đạo Cục Quản lý Cạnh tranh nghiên cứu, xem xét và sẽ sớm có báo cáo.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Hải cũng cho biết, Luật Cạnh tranh cấm doanh nghiệp gièm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

“Hiện chưa thể kết luận ngay được mà phải đợi báo cáo chính thức từ Cục Quản lý Cạnh tranh”, ông cho biết.

Trước đó, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận định về quan điểm Uber và Grab liên tục áp dụng các hình thức khuyến mại, triển khai dịch vụ gây mất bình đẳng trong cạnh tranh, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, việc doanh nghiệp liên tục khuyến mại không có nghĩa là vi phạm, các doanh nghiệp có thể có nhiều khuyến mại nhưng vẫn phải đăng ký và tuân thủ đúng theo quy định pháp luật.

Trước những thông tin, các hãng taxi truyền thống cũng lên án việc Uber, Grab liên tục khuyến mại, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, sự ra đời của Uber và Grab đã đem lại lợi ích cho người tiêu dùng, về giá cả và về chất lượng. 

Cũng liên quan đến sự việc này, chiều 9/10, hãng taxi Vinasun đã yêu cầu toàn bộ tài xế gỡ bỏ biểu ngữ dán ở đuôi xe và thay vào đó sẽ chuyển các biện pháp khác nhằm phản đối Uber và Grab.

Theo thông tin trên TPO, ông Tạ Long Hỷ, Phó tổng giám đốc thường trực Vinasun, công ty đã yêu cầu các tổ, đội quản lý taxi thông báo các tài xế gỡ bỏ ngay biểu ngữ “Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam” trong ngày 9/10.

Đối với các taxi đã đưa khách đi tỉnh lẻ, thì công ty này đưa hạn chót là đến 7h ngày 11/10 phải gỡ bỏ xong khẩu hiệu trên. Nếu trường hợp các tài xế không tự gỡ bỏ thì công ty sẽ mời về làm việc.

Trước đó, ông Hỷ khẳng định việc dán biểu ngữ này là do các tài xế tự ý dán để phản đối Uber và Grab chứ công ty không có chỉ đạo. Tuy nhiên, một số tài xế lại kêu oan cho rằng do công ty yêu cầu dán.

Vụ việc xảy ra vào sáng 8/10, trên đường phố TP.Hồ Chí Minh xuất hiện nhiều đuôi xe taxi Vinasun dán những biểu ngữ “Yêu cầu Uber và Grab tuân thủ pháp luật Việt Nam”.

Ngọc Ngọc (th)