Bộ GTVT yêu cầu hãng bay tăng cường giám sát người xuất cảnh, lao động trái phép

Moitruong.net.vn

– Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không và các hãng bay phối hợp quản lý hành khách xuất nhập cảnh, rà soát, phát hiện các hành khách sử dụng giấy tờ giả đi lao động bất hợp pháp ở nước ngoài.

Thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không và các hãng bay phối hợp quản lý hành khách xuất nhập cảnh.

Chỉ đạo này được đưa ra trong bối cảnh tình trạng xuất cảnh đi lao động trái phép bằng đường hàng không đang tồn tại.

Trên cơ sở đó, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các hãng hàng không tăng cường giám sát đánh giá hành khách để kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu sử dụng giấy tờ giả đi máy bay… Tăng cường kiểm tra, giám sát các địa bàn, đường bay (Nam Á, Trung Đông, Bắc Phi) nơi có tình trạng di dân bất hợp pháp quá cảnh qua nước thứ ba để sang tị nạn tại châu Âu, Úc.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu ngành hàng không tăng cường kiểm tra, phát hiện khách sử dụng giấy tờ giả.

Đối với hành khách Việt Nam, tăng cường kiểm tra, giám sát phát hiện các đối tượng sử dụng giấy tờ giả đi lao động bất hợp pháp tại một số nước châu Âu, Nhật, Hàn Quốc (chủ yếu từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hải Phòng…).

Đồng thời, các hãng chủ động thiết lập kênh liên lạc thường xuyên với các cơ quan ngoại giao tại Việt Nam, cơ quan nghiệp vụ của Bộ Công an để tham vấn thông tin về giấy tờ xuất nhập cảnh, nghi vấn giấy tờ giả mạo, mục đích xuất nhập cảnh… nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hàng không chủ động phối hợp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) để có kế hoạch giải quyết khi phát hiện trường hợp xuất nhập cảnh trái phép. Cục Hàng không phải thông tin kịp thời đến các hãng hàng không phương thức, thủ đoạn giả mạo giấy tờ của khách đi máy bay và trao đổi thông tin, danh mục cảnh báo người cần chú ý khi xuất nhập cảnh.

Hạnh Mai (t/h)