Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất xem xét áp dụng Chỉ thị 16 tại một số nơi ở TP.HCM

Moitruong.net.vn

– Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định dịch bệnh tại TP HCM đã có dấu hiệu lây lan ra cộng đồng và đề nghị cần cân nhắc lựa chọn một số địa điểm thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Sáng 8/2, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã họp sau khi 4 nhân viên bốc hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất có kết quả dương tính với COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Long cho biết chưa thể xác định được khởi nguồn của ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất, có khả năng dịch COVID-19 đã tồn tại ở đây từ trước đó nhưng không được phát hiện.

“Cần lưu ý là các ca lây nhiễm tại khu vực bốc xếp, sân bay Tân Sơn Nhất, có thể khởi nguồn từ các ca xuất hiện trước đây. Chúng ta có thể đã không phát hiện được dịch bằng các biện pháp hiện có”, Bộ trưởng Y tế cho hay.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: VGP.

Bộ trưởng Y tế nhận định số ca lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ không dừng lại ở con số 29 mà có thể thêm những ca đã khỏi hoặc mới nhiễm. Tuy nhiên, ổ dịch này nằm trong khu vực ngoài trục cảng hàng không nên khả năng lây nhiễm với hành khách, nhân viên phục vụ phía ngoài sẽ khó xảy ra.

“Tuy nhiên, cần nhớ rằng sự giao lưu của nhóm người này với cộng đồng dân cư tại TP.HCM là rất lớn. Chúng tôi đánh giá nguy cơ lây nhiễm ở TP.HCM đang phức tạp, cần hành động quyết liệt, khẩn trương hơn 1 bước”, ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định dịch bệnh tại thành phố đã có dấu hiệu lây lan ra cộng đồng. Với tình hình này, TP.HCM cần cân nhắc để lựa chọn một số địa điểm thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng thay vì Chỉ thị 15 như hiện tại.

Tuy nhiên, ông Long cho rằng việc áp dụng này do TP.HCM quyết, Bộ Y tế chỉ gợi ý đề xuất.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, đã trao đổi và thống nhất cử Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vào hỗ trợ TP.HCM phòng chống dịch Covid-19 đợt này, đồng thời yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ Y tế, đặc biệt Viện Pasteur TP.HCM nâng công suất xét nghiệm tối đa.

Minh Hoàng